26/05/2019 - 20:57

Nội soi lấy ống nhựa 30cm trong bụng bệnh nhân 

Bà cụ vui mừng vì phát hiện ra "thủ phạm" gây bệnh mấy chục năm qua.

(CTO) – Một ống nhựa dài khoảng 30cm “cư ngụ” bất hợp pháp trong ổ bụng bệnh nhân vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ lấy ra bằng phương pháp nội soi.

Bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện, phẫu thuật viên chính của ca phẫu thuật hy hữu trên cho biết, hôm nay bà cụ hồi phục sức khỏe rất tốt, đầu tuần có thể xuất viện.

Bệnh nhân là cụ Phạm Thị T. (61 tuổi, ở tỉnh Kiên Giang) nhập viện do hơn một tháng qua thường xuyên tiêu chảy từ 5-7 lần/ngày. Cụ đến Bệnh viện thăm khám, nội soi đại tràng và CT ổ bụng, kết quả chẩn đoán hình ảnh phát hiện có dị vật trong bụng.

Theo đó, các bác sĩ thực hiện nội soi ổ bụng chẩn đoán, gắp ra được một ống nhựa khá cứng, đường kính khoảng 6mm, dài 30cm. Có thể đây chính là nguyên nhân khiến nhiều năm nay bệnh nhân thường xuyên đau bụng dai dẳng, lúc ở thượng vị, lúc ở bụng dưới.

Cụ bà đã đi khám bệnh nhiều nơi, được chẩn đoán viêm dạ dày, đại tràng, uống thuốc thì bệnh giảm nhưng sau đó lại tái phát, khiến người bệnh chán nản, thậm chí có giai đoạn phẫn uất, trầm cảm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Khi biết trong bụng có chứa ống nhựa, bệnh nhân khá ngạc nhiên, không biết ống nhựa “đã chui” vào ổ bụng bằng đường nào và vào nằm trong đó bao lâu. Cụ bà chưa trải qua phẫu thuật trên cơ thể lần nào, kể cả mổ lấy thai. Suy đoán nguyên nhân ống nhựa trong cơ thể, bà cụ nhớ lại, chắc có liên quan đến lần mang thai ngoài ý muốn, khi hai vợ chồng mới cưới, chưa dự định có con, đã đến hút thai tại phòng khám của một bà mụ.

Thu Sương

Chia sẻ bài viết