22/07/2015 - 20:27

Công an huyện Cờ Đỏ

Nỗ lực tạo sự hài lòng cho người dân

Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện cấp giấy chứng minh nhân dân (GCMND) mẫu mới 12 số cho người dân, nhờ chủ động trong mọi công tác, nên Công an huyện Cờ Đỏ đã tạo được sự hài lòng cho bà con nhân dân. Tuy nhiên, do mới áp dụng nên bước đầu Công an huyện cũng còn gặp một khó khăn nhất định.

Để tiện cho công việc làm ăn, nên khi GCMND hết hạn sử dụng, anh Trần Gia Hoàng, ấp 3, xã Thạnh Phú, huyện Cờ Đỏ đến liên hệ với Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an huyện Cờ Đỏ, để được hướng dẫn cấp đổi GCMND. Nhưng việc cấp đổi GCMND lần này khác so với lần trước. Anh Hoàng phải ghi nhiều thông tin hơn và không phải lăn tay mà anh phải để tay lên máy quét lấy dấu vân tay... Những công đoạn này làm anh không tránh khỏi sự lúng túng. Tuy nhiên, được sự hướng dẫn tận tình của các cán bộ tổ cấp GCMND nên anh đã điền đầy đủ thông tin và hoàn tất các loại hồ sơ nhanh gọn trong thời gian ngắn. Anh Hoàng phấn khởi nói: "Tôi rất hài lòng về việc cấp GCMND theo mẫu mới này. Cán bộ cấp GCMND rất nhiệt tình, hướng dẫn cụ thể mọi thủ tục cho tôi, cách thức làm thì cũng rất đơn giản".

Cán bộ cấp GCMND Công an huyện Cờ Đỏ hướng dẫn người dân kê khai
thông tin cá nhân và lấy dấu vân tay.

Thực hiện theo kế hoạch của Bộ Công an và Giám đốc Công an thành phố về việc cấp GCMND 12 số cho công dân trên địa bàn, Công an huyện Cờ Đỏ đã xây dựng kế hoạch, lựa chọn những cán bộ vững về nghiệp vụ chuyên môn và có nhiều kinh nghiệm trong việc cấp GCMND để tham gia lớp tập huấn nghiệp vụ do Bộ công an tổ chức tại Hà Nội. Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát quản lý hành chính và trật tự xã hội, công an huyện Cờ Đỏ còn được trang bị một số thiết bị kỹ thuật cao như máy vi tính, máy chụp ảnh kỹ thuật số, máy thu nhận vân tay, đèn led và một số dụng cụ cần thiết, để phục vụ cho việc cấp GCMND. Lãnh đạo Công an huyện thường xuyên nhắc nhở, uốn nắn những cán bộ làm công tác cấp GCMND, tạo sự hài lòng cho người dân khi đến liên hệ làm thủ tục. Thượng úy Thái Kim Thanh Huy, cán bộ cấp GCMND, Đội Cảnh sát quản lý hành chính trật xã hội, công an huyện cho biết: "Để hạn chế sai sót trong việc cấp GCMND cho người dân, giảm chi phí và thời gian cho bà con, nên quá trình cập nhật thông tin vào máy, nếu phát hiện có những thông tin nào không đúng, chúng tôi sẽ thông báo cho bà con điều chỉnh kịp thời. Hoặc sau khi bà con kê khai về lý lịch, chúng tôi đọc lại cho bà con nghe, để bà con kiểm tra lại một lần nữa thông tin cá nhân, rồi mới tiến hành cập nhật". Từ khi triển khai thực hiện cấp GCMND theo mẫu mới 12 số đến nay, Đội Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội Công an huyện Cờ Đỏ đã tiếp nhận và cấp 3.062 GCMND cho người dân trên địa bàn, chưa để xảy ra sai sót bất kỳ trường hợp nào. Từ đó, đã tạo được lòng tin đối với người dân.

Tuy nhiên, do mới đưa vào áp dụng, nên việc cấp GCMND theo mẫu mới 12 số vẫn còn một số khó khăn nhất định như cán bộ chưa thành thạo việc sử dụng máy móc, nên đôi lúc công việc cũng còn chậm. Mỗi buổi chiều, sau khi kết thúc tiếp nhận hồ sơ của người dân, Tổ cấp GCMND mất khoảng 60 phút để hoàn tất hồ sơ, ký duyệt, để gửi về thành phố và Bộ Công an, nên giảm đi thời gian tiếp nhận hồ sơ của nhân dân. Trung tá Đặng Hồng Tám, Đội trưởng Đội Cảnh sát quản lý hành chính trật tự xã hội, Công an huyện Cờ Đỏ cho biết: "Trong hồ sơ kê khai thông tin cá nhân yêu cầu người dân cần ghi rõ quê quán, nơi sinh theo đúng khai sinh. Nhưng một số bà con chưa nắm rõ, nên phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và tốn chi phí. Để công tác cấp GCMND trong thời gian tới đạt hiệu quả, chúng tôi đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn hướng dẫn người dân kê khai những thông tin cá nhân trước khi đến Công an huyện Cờ Đỏ để làm thủ tục cấp GCMND. Đồng thời, đối với những GCMND 9 số còn hạn sử dụng, chúng tôi cũng đang lập kế hoạch để hướng dẫn bà con chuyển sang GCMND 12 số".

Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, cùng với sự năng nổ, nhiệt tình của cán bộ, tin rằng công tác cấp GCMND của huyện sẽ ngày càng nhanh chóng và người dân sẽ ngày càng hài lòng hơn với việc cải cách hành chính của Công an huyện.

Bài, ảnh: Phương Thức

Chia sẻ bài viết