05/01/2012 - 15:31

Những lý do để trông chờ Windows 8 trong năm 2012

Năm 2012 đã đến. Mặc dù Microsoft không chia sẻ chi tiết nào về ngày chính thức tung ra hệ điều hành mới Windows 8, mọi dấu hiệu đều cho thấy sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó trong năm nay. Windows 8 sẽ vẫn là Windows, nhưng nó có một số phát triển quan trọng từ các phiên bản trước của hệ điều hành hàng đầu thế giới. Vậy, chúng ta có thể chờ đợi gì ở Windows 8? Có lý do nào để hào hứng về những gì Windows 8 sẽ mang lại?

Giao diện người dùng dây băng (ribbon)

Giao diện người dùng dây băng gây tranh cãi sẽ mở rộng từ bộ ứng dụng Microsoft Office sang cả hệ điều hành Windows. Trong khi một số người dùng chê bai giao diện ribbon và than thở về việc thiếu các trình đơn xổ xuống kiểu cũ, nhiều người dùng khác rất hoan nghênh giao diện ribbon do hữu dụng, có thể điều chỉnh và linh hoạt hơn.

 

Trình đơn xổ xuống truyền thống nhìn thấy thoải mái do nó đã quen thuộc với bạn, nhưng khi bạn đã quen với giao diện ribbon, nó sẽ thực sự giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Internet Explorer 10

Microsoft không ngừng nghỉ. Ngay khi Internet Explorer 9 được tung ra, nhiều thông tin đã bắt đầu xuất hiện về trình duyệt thế hệ kế tiếp của Microsoft.

Với IE10, Microsoft đang tiến thêm bước nữa. IE9 chỉ dành cho Windows Vista và Windows 7, loại bỏ Windows XP và các phiên bản cũ hơn. IE10 tiếp tục loại bỏ Windows Vista, yêu cầu hệ điều hành Windows 7 trở về sau. IE10 có nhiều cải tiến về tốc độ, tối ưu chuẩn web HTML5, CSS3 và khả năng chuyển hóa nội dung 3D.

Windows Store

Microsoft bắt đầu theo chân các đối thủ như Apple và Ubuntu bằng cách tạo ra một chợ ứng dụng trực tuyến. Windows Store sẽ là một nơi để mua ứng dụng được phát triển cho giao diện kiểu chia ô Metro của Windows 8. Thực sự, Windows Store là nơi duy nhất mà người dùng sẽ có thể mua ứng dụng kiểu Metro – một bước đi mà Microsoft tuyên bố sẽ cải thiện chất lượng ứng dụng và giảm nguy cơ bị lỗi lẫn phần mềm độc.

Hệ điều hành trên USB

Một trong những tính năng được ưa thích của Windows 8 cho đến nay là khả năng lưu trữ toàn bộ hệ điều hành Windows 8 có thể khởi động trên một thanh USB. Bạn sẽ hoàn toàn có thể mang theo cả môi trường Windows 8 của bạn trong túi và khởi động nó trên bất kỳ máy tính nào. Nó giúp cho việc đi lại dễ dàng hơn nhiều, bởi vì bạn chỉ cần mang theo máy tính bảng để sử dụng trên đường đi và Windows 8 trên USB để sử dụng khi bạn đến nơi.

Máy tính bảng

Nhiều người dùng đã có máy tính bảng. Với Windows 8, hệ điều hành mang tính biểu tượng trên máy tính để bàn sẽ hoạt động trên phần cứng chạy chip ARM, cũng như có thể chạy trên máy tính bảng, máy tính để bàn và máy tính xách tay. Giao diện Metro và dáng vẻ cùng với sức mạnh của Windows 8 nhìn chung được thiết kế rất tỉ mỉ để cung cấp cả hình thức lẫn chức năng cho các thiết bị màn hình cảm ứng.

Thị trường máy tính bảng hiện được ngự trị bởi Apple iPad 2. Amazon Kindle Fire cũng là một thành công lớn, nhưng nó hướng đến người tiêu dùng nhiều hơn và không hữu dụng bằng iPad khi là một thiết bị di động cho doanh nhân. Nếu Windows 8 có thể cung cấp một trải nghiệm người dùng mạnh mẽ với giá cả hợp lý, máy tính bảng sẽ có thể là một thành công lớn.

Một bản thử nghiệm cộng đồng của Windows 8 có thể xuất hiện trong mấy tháng tới và nhiều khả năng Windows 8 sẽ chính thức được tung ra vào quí 4. Tuy nhiên, cho dù thời điểm nào đi nữa, các bản ban đầu đã cho thấy nó có rất nhiều ưu thế để thành công.

LÊ PHI

Chia sẻ bài viết