05/09/2015 - 16:42

Những lợi ích sức khỏe từ sắc màu rau quả

Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chúng ta nên ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Và nghiên cứu khoa học cho thấy mỗi màu sắc khác nhau của rau quả mang đến những công dụng bổ trợ sức khỏe khác nhau.

Đỏ

Thực phẩm: Cà chua, ớt chuông đỏ, ổi, dâu tây, táo, anh đào, củ dền, quả lựu, quả Nam việt quất, dưa hấu và bưởi chùm.

 

Dưỡng chất: Chất chống ôxy hóa lycopene (hóa chất tạo nên màu đỏ tự nhiên) và quercetin, Vitamin A (beta carotene), Vitamin C và mangan.

Lợi ích sức khỏe: Giảm nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú), giảm huyết áp và mỡ trong máu (cholesterol), tăng cường khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim và giảm viêm nhiễm.

Cam

 

Thực phẩm: Cà rốt, cam, xoài, đu đủ, quả mơ, khoai lang, bí ngô, ớt chuông màu cam, dưa lưới, quả xuân đào và quả đào.

Dưỡng chất: Các chất chống ôxy hóa Beta-cryptoxanthin và beta-carotene (chất tiền vitamin A), Omega-3, các sắc tố zeaxanthin và flavonoids, lycopene, kali, Vitamin B và vitamin C.

Lợi ích sức khỏe: Cải thiện hệ miễn dịch, trẻ hóa da, phòng ngừa các bệnh lý về mắt, giảm nguy cơ ung thư, giảm axít và cholesterol, cải thiện huyết áp và tăng cường sức khỏe các khớp xương.

Vàng

 

Thực phẩm: Chuối, khóm, dưa hấu, ớt chuông vàng, xoài, bí vàng.

Dưỡng chất: Mangan, magiê, kali, carotenoid, bioflavonoid và các vitamin A, B và C.

Lợi ích sức khỏe: Cải thiện hoạt động tiêu hóa, giảm tình trạng chuột rút, cải thiện thị lực, tăng cường sức khỏe cho da và xương, tăng khả năng miễn dịch, cải thiện sức khỏe tim mạch và giúp thêm răng chắc khỏe.

Xanh lá

 

Thực phẩm: Cải bó xôi, bông cải xanh, măng tây, đậu, các loại rau xanh trộn, nho xanh, quả bơ, kiwi, hạt dẻ.

Dưỡng chất: Chlorophyll (diệp lục tố), lutein, zeaxanthin, can-xi, axít folic (folate), các vitamin A và C.

Lợi ích sức khỏe: Nâng cao chức năng sinh sản, giảm nguy cơ khuyết tật ở thai nhi, cải thiện thị lực và hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giảm cholesterol, huyết áp và nguy cơ ung thư.

Xanh dương hoặc tím

Thực phẩm: Quả việt quất, mận khô, đào tím, nho tím, bắp cải tím, quả phúc bồn tử và quả mâm xôi.

 

Dưỡng chất: chứa nhiều chất chống ôxy hóa, utein, zeaxanthin, resveratrol, anthocyanin, Vitamin C, flavonoid, axít ellagic, và quercetin.

Lợi ích sức khỏe: Làm đẹp da, kiềm hãm sự tăng trưởng của các khối u, giảm viêm nhiễm, tăng cường khả năng hấp thụ các khoáng chất, cải thiện hệ tiêu hóa, giảm cholesterol, tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường sức khỏe đôi mắt.

Trắng

 

Thực phẩm: Hành tây, tỏi, bông cải trắng, hành lá và nấm.

Dưỡng chất: Flavanoids, allicin, beta-glucans, EGCG, SDG, lignan, folate, Vitamins C và K.

Lợi ích sức khỏe: Tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú, cân bằng hàm lượng các hoóc-môn, bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do có hại, giảm cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

AN NHIÊN (Theo Health Me Up)

Chia sẻ bài viết