15/01/2014 - 20:31

Những điều cần biết về vấn đề cập nhật trên thiết bị chạy Android

Hầu hết các thiết bị Android không tự động nhận các bản cập nhật kịp thời, trong khi đó Google thường xuyên cải tiến các ứng dụng cho hệ điều hành của mình. Những chia sẻ sau đây phần nào sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thành phần cập nhật cũng như có thể hỗ trợ để thiết bị của bạn cập nhật được tốt hơn.

Các phiên bản cập nhật quan trọng gần đây

Cập nhật hệ điều hành Android cho thiết bị là vô cùng quan trọng. Ví dụ, khi Android 4.0 Ice Cream Sandwich xuất hiện, giao diện được thiết kế lại hoàn toàn, hiệu suất tốt hơn rất nhiều, các giao diện lập trình ứng dụng (API) cũng được cải tiến... Tuy nhiên, một số ứng dụng sẽ không chạy trên các thiết bị không được cập nhật, chẳng hạn Google Chrome yêu cầu thiết bị của bạn phải chạy Android 4.0 hoặc mới hơn. Chính vì vậy, các thiết bị chưa được nâng cấp, chẳng hạn đang chạy Android 2.3 Gingerbread, sẽ không thể tận hưởng "sức mạnh" của Google Chrome. Tiếp theo, Android 4.1 cũng là một phiên bản có những cải tiến mạnh mẽ, giao diện mượt mà hơn và ít có hiện tượng chậm trễ khi chạy các ứng dụng "nặng ký"…

So với Android 4.0 và 4.1, phiên bản mới nhất Android 4.4 là bản cập nhật mạnh mẽ hơn, trong đó cải tiến quan trọng nhất là giảm việc sử dụng bộ nhớ. Nếu bạn có một thiết bị chạy Android 4.4, các ứng dụng sẽ chạy rất nhanh, điều này có được là nhờ phân bổ bộ nhớ hợp lý, nhất là việc cắt giảm bộ nhớ cho hệ điều hành.

Các cập nhật trong dịch vụ Google Play

Đôi khi bạn thấy Google đã cập nhật một số ứng dụng của hệ điều hành trong Google Play, nhưng nó không thật sự cập nhật trên thiết bị của bạn. Nguyên nhân có thể là do có một nhà sản xuất muốn phát hành một thiết bị Android mới, họ phải thương lượng với Google để được sử dụng Google Play và các ứng dụng Google trên thiết bị của họ. Và như một phần của thỏa thuận, Google có quyền cập nhật trong Google Play, các thành phần cập nhật sẽ tự động chạy trên nền thiết bị, nhưng bạn và nhà sản xuất thiết bị không được hưởng lợi từ các cập nhật này.

 

Trong Google Play, Google có bổ sung một vài tính năng cho Android, thông qua dịch vụ này, bằng nhiều cách các bản cập nhật có thể tác động đến thiết bị để nó trở lại sử dụng Android 2.3 Gingerbread hoặc 2.2 Froyo, phát hành trong năm 2010 (giống như một công cụ để hạ cấp).

Google cũng thêm một số API mới cho các nhà phát triển để họ sử dụng, bao gồm các API định vị được cải tiến, nó làm giảm đáng kể việc sử dụng pin cho thiết bị. Trước đây, với phương pháp cũ, nó yêu cầu mỗi ứng dụng riêng biệt tự "đánh thức" phần cứng hỗ trợ GPS (hệ thống định vị toàn cầu) để xác định vị trí thiết bị của bạn.

Các ứng dụng chính thức của Google trong Google Play

Hiện tại, Google đang tìm cách tách (càng nhiều càng tốt) các ứng dụng ra khỏi hệ điều hành Android và phát hành chúng thành các ứng dụng riêng biệt trong Google Play. Điều này có nghĩa là các ứng dụng có thể được cập nhật mà không cần cập nhật phần lõi của hệ điều hành, và bạn có thể cài đặt chúng trên các phiên bản cũ của Android.

Gmail, Google Calendar, Google Keyboard, Hangouts, Chrome, Google Maps, Drive, YouTube, Keep, Google+, Google Search là những ứng dụng chính thức của Google được cập nhật thường xuyên từ Google Play, người dùng có thể tải và cài đặt trên thiết bị Android. Thậm chí Google Experience Launcher - ứng dụng tìm kiếm bằng giọng nói cũng được tung ra hỗ trợ trên nhiều thiết bị thông qua một bản cập nhật từ Google Search.

Những tính năng đòi hỏi cập nhật hệ điều hành

Trong khi có những ứng dụng có thể cập nhật từ Google Play thì cũng có những ứng dụng đòi hỏi bạn phải cập nhật hệ điều hành. Một số tính năng năng như cấp tài khoản nhiều người dùng, phân bổ bộ nhớ, hỗ trợ các tiêu chuẩn phần cứng mới… không thể được cập nhật trong phần nền, mà phải được cập nhật trên phiên bản mới của hệ điều hành (phần cốt lõi).

Tuy nhiên, các bản cập nhật cốt lõi ngày càng ít và không đáng kể. Thực tế, Google muốn người dùng cập nhật hệ điều hành thông qua Google Play hơn là nâng cấp phần cốt lõi. Điều này có lợi cho người dùng, vì tùy khả năng phần cứng mà người dùng có thể cập nhật các ứng dụng hệ thống phù hợp. Ví dụ, nếu bạn có một thiết bị chỉ có khả năng chạy Android 4.1 hoặc 4.2, bạn vẫn có thể trải nghiệm các tính năng mới nhất trên Android 4.4 hiện đại thông qua Google Play.

Hoàng Thy

Chia sẻ bài viết