29/11/2020 - 10:19

Đại hội Thể thao ĐBSCL lần thứ VIII năm 2020

Những bất ngờ ở môn cử tạ 

Cử tạ An Giang có kỳ đại hội thành công ngoài mong đợi khi vượt qua các đơn vị mạnh Tiền Giang, Sóc Trăng để đứng đầu bảng xếp hạng toàn đoàn. Bạc Liêu gây ấn tượng với 6 HCV. Đó là những nét nổi bật trong những ngày thi đấu môn cử tạ Đại hội Thể thao ĐBSCL 2020. 

Đô cử Nguyễn Quốc Toàn đã mang về cho Cử tạ Bạc Liêu 3 HCV.

Đô cử Nguyễn Quốc Toàn đã mang về cho Cử tạ Bạc Liêu 3 HCV.

Đô cử có biệt danh “Người khỏe nhất Việt Nam” Nguyễn Văn Trọng của An Giang đã không có đối thủ ở các nội dung của hạng cân trên 85kg nam. Trọng lượng tạ đạt được ở các nội dung cử đẩy (200kg), cử giật (160kg), tổng cử (360kg) của Văn Trọng đều bỏ xa các VĐV khác, khi VĐV đoạt HCB chỉ đạt tổng cử 230kg.

Nối tiếp thành công của Văn Trọng, các đô cử Trần Minh Trí, Phạm Đình Thi cũng gây ấn tượng khi thâu tóm HCV ở các hạng cân 56kg nam và 48kg nữ. Với 9 HCV, 6 HCB, 5 HCĐ, cử tạ An Giang đã vượt qua đơn vị mạnh của khu vực là Tiền Giang (đoạt 8 HCV, 6 HCB, 13 HCĐ) để đứng đầu toàn đoàn. Ở kỳ đại hội trước, cử tạ An Giang chỉ xếp hạng Ba, sau Sóc Trăng và Tiền Giang. Thành tích này cho thấy cử tạ An Giang đã đến mùa “trái ngọt” sau thời gian tập trung đầu tư. 

Năm nay, cử tạ Sóc Trăng chỉ xếp thứ Ba (với 7 HCV, 9 HCB, 9 HCĐ), sau 2 kỳ đại hội liên tiếp dẫn đầu toàn đoàn. Thực ra kết quả này đã được báo trước, bởi trong 3 năm qua những nhân tố tiêu biểu từng giúp cho cử tạ Sóc Trăng vang danh trên các đấu trường lần lượt nghỉ thi đấu. Hiện nay, Sóc Trăng chỉ còn đô cử Lưu Thị Chúc My, Nguyễn Thị Hồng Nga, Ngô Tuấn Tal... là trụ cột. Đáng tiếc, Chúc My đang bị chấn thương, không tham dự giải năm nay; trong khi chiến thắng của nữ VĐV Hồng Nga và sự nỗ lực của Xuân Phúc, Phúc Thiện không thể giúp cho cử tạ Sóc Trăng vượt qua Tiền Giang, An Giang. Theo Ban huấn luyện, cử tạ Sóc Trăng đang trong giai đoạn trẻ hóa lực lượng, cần có quá trình rèn luyện mới mong trở lại vị thế xưa.

Với cử tạ Tiền Giang, thành tích hạng Nhì toàn đoàn chưa thể làm hài lòng đơn vị này. Tuy nhiên, điều “an ủi” là các đô cử như Ngô Sơn Đỉnh, Lâm Thị Mỹ Lê, Trần Văn Khang đều giành HCV ở nội dung sở trường. Ấn tượng ở giải năm nay là cử tạ Bạc Liêu dự tranh với 8 VĐV, thì đoạt đến 6 HCV, 3 HCB, 3 HCĐ. Trong đó, trụ cột Nguyễn Quốc Toàn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với 3 HCV các nội dung hạng cân 85kg nam và Nguyễn Bích Trâm giành 3 HCV các nội dung hạng cân 53kg nữ. Các VĐV Trần Thị Mỹ Linh, Trần Thị Cẩm Nhung cũng cho thấy sự tiến bộ khi đoạt được HCB.

Ông Huỳnh Anh, Phó Chủ tịch Liên đoàn cử tạ thể hình Việt Nam, cho biết: “Quan sát các VĐV thi đấu, tôi rất phấn khởi vì công tác đào tạo, phát triển môn cử tạ ở ĐBSCL hiệu quả, các địa phương có sự đầu tư tập trung, nghiêm túc. Có thể thấy Tiền Giang, Sóc Trăng vẫn còn mạnh, nhưng từ nay cần thận trọng hơn vì cử tạ An Giang đang lớn mạnh, bộ môn này của Bạc Liêu cũng tiến bộ nhanh. Chúng tôi hy vọng ngoài giải cử tạ tại đại hội ĐBSCL thì khu vực tổ chức thêm giải đấu thường niên, tạo điều kiện cho VĐV các địa phương cọ xát, nâng cao trình độ, để môn thể thao này phát triển hơn nữa”.

Cũng theo ông Huỳnh Anh, Liên đoàn cũng đánh giá cao sự chuẩn bị lực lượng kỹ lưỡng của các địa phương tham dự, sự chu đáo của chủ nhà Sóc Trăng trong sắp xếp sân bãi, bố trí dụng cụ thi đấu. Điểm cộng nữa là lần đầu tiên môn Cử tạ sử dụng lực lượng trọng tài tập hợp từ các tỉnh, thành trong khu vực. Các trọng tài đều làm tốt công tác chuyên môn, nắm rõ điều luật, đánh giá chính xác thành tích VĐV, không xảy ra vướng mắc về kết quả thi đấu...

Bài, ảnh: AN CHI

Chia sẻ bài viết