24/01/2022 - 20:05

Nhiều đề xuất mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sớm hơn dự kiến 

(CT)- Ngày 24-1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT & DL) tổ chức hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối với 20 điểm cầu là các tỉnh, thành trọng điểm về du lịch, có kết nối đường bay. Ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, dự tại điểm cầu TP Cần Thơ.

Việc mở các chuyến bay thương mại thường lệ sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho hoạt động du lịch quốc tế. Trong ảnh: Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ. Ảnh: Kiều Mai

Tính đến ngày 23-1, Việt  Nam đã đón 8.500 khách du lịch quốc tế đến 3 địa phương Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam. Khách du lịch chủ yếu từ các nước: Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada. Trong quá trình triển khai chương trình thí điểm đã có tổng cộng 27 trường hợp dương tính với COVID-19. Tất cả các trường hợp nhiễm COVID-19 đều được xử lý theo đúng các quy định và đảm bảo an toàn. Theo đó, khách quốc tế tham gia chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực về các trải nghiệm và dịch vụ. Trên cơ sở này, Bộ VHTT & DL đề xuất  lộ trình mở cửa hoạt động du lịch quốc tế tại Việt Nam theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ nay đến 30-4, tiếp tục thực hiện chương trình thí điểm giai đoạn 2. Giai đoạn 2, từ 1-5 mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch quốc tế, đón và đưa khách quốc tế qua các tất cả các cửa khẩu quốc tế. Ðây là thời gian thích hợp để mở cửa thu hút khách du lịch quốc tế vì có khoảng thời gian vừa đủ để các Bộ, ngành liên quan điều chỉnh các quy định và ban hành hướng dẫn triển khai theo chức năng; các doanh nghiệp du lịch kịp hoàn thiện và triển khai kế hoạch truyền thông, xúc tiến quảng bá, kết nối thị trường và chuẩn bị đón khách du lịch quốc tế vào dịp cao điểm (từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau). Tháng 5 cũng là thời điểm Việt Nam đăng cai tổ chức Ðại hội Thể thao Ðông Nam Á 2021 (SEA Games 31) nên  việc công bố sớm thời điểm mở cửa hoạt động du lịch quốc tế sẽ góp phần gia tăng thu hút với khách quốc tế. 

Theo đó, các quy định về đón khách quốc tế: tiêm đủ liều vaccine được công nhận ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh; hoặc có giấy chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 trong thời gian không quá 6 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh (có quy định riêng đối với trẻ em và người chưa tiêm đủ liều); hoặc chứng nhận xét nghiệp RT-PCR âm tính trong thời gian 72 giờ trước khi nhập cảnh; gói  bảo hiểm y tế có nội dung chi trả cho điều trị COVID-19 ở mức tối thiểu 50.000 USD.

Tại hội nghị, các đại biểu đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp liên quan đến visa, quy định cách ly, quy trình y tế thống nhất khi có rủi ro, thời gian đón khách quốc tế sớm hơn... Bộ VHTT & DL ghi nhận những kiến nghị của các đại biểu và sẽ báo cáo Chính phủ để có những định hướng, giải pháp phù hợp khi mở cửa du lịch quốc tế.

ÁI LAM

Chia sẻ bài viết