20/05/2019 - 20:00

Nhiều công ty rời Trung Quốc đến Việt Nam và các nước châu Á

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox News hồi tuần trước và được phát sóng sáng 20-5 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các mức thuế cao mà chính quyền Washington áp đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đang khiến nhiều công ty chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc để đến Việt Nam và các nước châu Á khác. Ông cũng nêu rõ Mỹ và Trung Quốc đã có “một thỏa thuận rất chắc chắn..., một thỏa thuận tốt. Đến phút chót, họ đã thay đổi điều đó và tôi cho rằng điều đó cũng không sao, chúng tôi sẽ đánh thuế các sản phẩm của họ”. Tổng thống Trump nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận thương mại nào của Washington với Bắc Kinh không thể là một thỏa thuận theo kiểu 50-50.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ liên quan đến những cáo buộc về đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ, gọi đây là “công cụ chính trị” của Washington với ý đồ cản trở sự phát triển kinh tế của cường quốc châu Á. Mỹ đã đưa ra những cáo buộc về “hành vi đánh cắp công nghệ” của Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới gia tăng.

Theo TTXVN, trong diễn biến liên quan, các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, trong đó có Google và Intel, đã ngừng cung cấp phần mềm và các linh kiện quan trọng cho tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc, tuân thủ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Trump cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài có thể gây nguy hại an ninh quốc gia của Mỹ.

Chia sẻ bài viết