22/04/2018 - 16:19

Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên y, dược 

Giữa tháng 4, Trường Đại học Y Dược (ĐHYD) Cần Thơ tổ chức chương trình Ngày hội việc làm lần thứ 2 với sự tham dự của hơn 3.000 sinh viên, học viên (SV, HV) sau đại học trong và ngoài trường tham dự. Hiện nay, SV, HV ngành y dược có nhiều cơ hội việc làm khi các bệnh viện mở thêm cơ sở mới, các công ty dược mở rộng thị trường…

“Trải thảm” mời sinh viên

 Sau hơn một giờ tham quan gian hàng của các Sở Y tế, bệnh viện, bạn Thái Lê Đức Huy, SV ngành Bác sĩ Răng- Hàm- Mặt Trường ĐHYD Cần Thơ, đăng ký dự tuyển và tìm hiểu điều kiện làm việc ở Bệnh viện Đa khoa trung tâm An Giang, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic (tỉnh Bạc Liêu) và Sở Y tế tỉnh Bình Dương. “Nếu trúng tuyển, tôi chọn làm việc ở Bình Dương để có điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn ở TP Hồ Chí Minh”- Đức Huy cho biết.  Phạm Ngọc Khánh, SV  ngành Dược, Trường ĐHYD Cần Thơ, thì mong muốn làm việc ở công ty dược nên thời gian qua, ngoài trang bị kiến thức chuyên môn, Khánh còn rèn luyện kỹ năng xã hội. Khánh cũng chuẩn bị tốt các kỹ năng dự phỏng vấn, bản giới thiệu về bản thân… Và đợt này, Khánh đậu phỏng vấn vòng 1 ở một công ty dược.

Nhân viên Công ty Cổ phần Tsukui tư vấn sinh viên các chế độ, điều kiện làm việc... ở Nhật Bản.

Nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ cũng tham gia Ngày hội việc làm để tìm kiếm cơ hội trước khi ra trường. Bạn Ngô Thị Kiều Ngân, sinh viên ngành Điều dưỡng, cho biết: “Tháng 10-2018, tôi sẽ tốt nghiệp nên muốn tìm hiểu nhu cầu tuyển dụng và đăng ký dự tuyển. Tôi đăng ký dự tuyển tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long và Bệnh viện Quốc tế Phương Châu”.

Bệnh viện Quốc tế Phương Châu mở thêm 2 cơ sở ở TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) và tỉnh Sóc Trăng nên cần cử nhân, bác sĩ các chuyên ngành phụ sản, nhi khoa, dược, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm... Các bệnh viện mới được thành lập cũng cần đội ngũ nhân viên phụ trách nhân sự, nhân viên IT… Bà Nguyễn Thị Mỹ Dung, Trưởng phòng nhân sự đào tạo Bệnh viện Quốc tế Phương Châu, cho biết: “Nhiều bạn chưa tốt nghiệp nhưng chúng tôi vẫn nhận hồ sơ dự tuyển. Các bạn đủ điều kiện sẽ được phỏng vấn tiếp. Bệnh viện sẽ có kế hoạch đào tạo để các SV trúng tuyển có thể hoàn thiện, nâng cao chuyên môn trước khi làm việc”.

Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic (tỉnh Bạc Liêu) đang có nhu cầu tuyển dụng các bác sĩ nội, ngoại, sản, nhi khoa. Bệnh viện đang thành lập Trung tâm Can thiệp tim mạch nên cần khoảng 200 bác sĩ, nhất là ngành y đa khoa, trong đó, có 50 điều dưỡng. Bà Lê Thị Ngọc Bích, Trưởng phòng Tổ chức hành chính Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic, cho biết: “Các SV mới tốt nghiệp về làm việc tại bệnh viện sẽ được tạo điều kiện học nâng cao trình độ. Bệnh viện sẽ hỗ trợ học phí, lương để các bạn an tâm học tập, cống hiến”.

Cơ hội làm điều dưỡng ở Nhật

Gian hàng trưng bày, giới thiệu chương trình tuyển điều dưỡng làm việc tại Nhật Bản của Công ty Cổ phần Tsukui (văn phòng đại diện tại TP Hồ Chí Minh) thu hút khá đông SV đến tìm hiểu. Đại diện công ty giới thiệu về điều kiện làm việc, chi phí sinh hoạt ở Nhật; tư vấn các kiến thức, kỹ năng làm điều dưỡng ở Nhật… Các SV đăng ký thông tin sẽ được công ty tiếp tục tư vấn, đồng thời tạo điều kiện học tiếng Nhật, tiến hành các thủ tục để làm việc ở Nhật với thu nhập 28-36 triệu đồng/tháng. Theo ông Sadanao Kambayashi, Giám đốc Văn phòng đại diện Công ty Cổ phần Tsukui, nhu cầu thuê điều dưỡng để chăm sóc người cao tuổi ở Nhật rất lớn. Vì vậy, công ty phát triển 623 cơ sở kinh doanh khắp 47 tỉnh, thành Nhật Bản. Mỗi năm, công ty có nhu cầu tuyển 100 điều dưỡng ở Việt Nam. Đợt này, công ty tuyển 50 điều dưỡng Trường ĐHYD Cần Thơ. Ông Sadanao Kambayashi nói:  “Chất lượng đào tạo của Trường ĐHYD Cần Thơ hiện rất tốt nên chúng tôi hy vọng tuyển dụng đạt số lượng yêu cầu. Sau khi nhận các bảng thông tin ứng viên, chúng tôi sẽ liên hệ với từng bạn đủ điều kiện. Các cá nhân muốn sang Nhật làm việc phải đảm bảo không mắc bệnh lao, không có hình xăm khi mặc áo tay ngắn, quần đùi, có kỹ năng chăm sóc người cao tuổi. Chúng tôi sẽ đào tạo để các bạn có thể đậu bằng N3 tiếng Nhật trước khi làm việc”.

PGS-TS Nguyễn Trung Kiên, Hiệu trưởng Trường ĐHYD Cần Thơ, cho biết: “Trước khi đến với Ngày hội việc làm lần thứ 2, đại diện Công ty Tsukui đặt vấn đề đưa SV sang Nhật làm việc cũng như gặp gỡ, hướng nghiệp SV. Sắp tới, nhà trường sẽ phối hợp tổ chức dạy tiếng Nhật để có thể giúp nhiều SV ra trường có thể làm việc ở Nhật. Bên cạnh đó, nhà trường định hướng phối hợp đối tác hỗ trợ SV năm cuối đi đào tạo ở các nước: Mỹ, Pháp, Bỉ… Qua đó, tạo nhiều cơ hội việc làm cho SV nhiều chuyên ngành”. Theo PGS-TS Nguyễn Trung Kiên, các nhà tuyển dụng đã gắn kết, trao đổi thường xuyên với nhà trường về nhu cầu tuyển lao động các ngành sau khi tốt nghiệp. Nhà trường cũng tổ chức khảo sát nhu cầu tuyển dụng các Sở Y tế, bệnh viện, công ty... để có chương trình đào tạo phù hợp thực tế. Các chương trình đào tạo của trường được nhà tuyển dụng góp ý, để điều chỉnh phù hợp với nhu cầu thực tế, giúp sinh viên tìm được việc sau khi ra trường. 

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết