16/05/2016 - 21:49

Tiến sĩ Dương Thái Công, Hiệu trưởng Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ:

Nhiều chế độ chính sách để hỗ trợ, thu hút thí sinh

 

Là trường đại học trực thuộc UBND TP Cần Thơ, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ có nhiệm vụ đào tạo nhân lực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội cho thành phố và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Nhằm giúp thí sinh hiểu sâu hơn về ngành nghề, chỉ tiêu và điểm mới mùa tuyển sinh 2016, Tiến sĩ Dương Thái Công, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết:

- Năm 2016, Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo giao 912 chỉ tiêu trên tổng số 11 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy, bao gồm: Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Quản lý xây dựng, Quản lý công nghiệp, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Công nghệ thực phẩm. Trường tuyển thí sinh có hộ khẩu thường trú tại ĐBSCL hoặc thí sinh có hộ khẩu tạm trú ở ĐBSCL. Trường chỉ xét tuyển thí sinh đã đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 thuộc cụm thi đại học.

 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã điều chỉnh, bổ sung một số điểm mới vào quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, Quy chế này tạo thuận lợi, cũng như khó khăn ra sao đối với công tác tuyển sinh của trường, lẫn thí sinh, thưa Tiến sĩ?

- Điểm mới trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016, mỗi thí sinh chỉ được cấp một Giấy chứng nhận kết quả thi. Thí sinh sử dụng mã số ghi trong Giấy chứng nhận kết quả thi để đăng ký xét tuyển (ĐKXT). Thí sinh ĐKXT qua bưu điện, trực tuyến. Trong mỗi đợt xét tuyển, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng ĐKXT. Đợt xét tuyển đầu tiên, thời gian ĐKXT là 12 ngày. Mỗi thí sinh được ĐKXT vào 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành đào tạo. Các đợt xét tuyển kế tiếp, thời gian ĐKXT mỗi đợt tối đa 10 ngày, mỗi thí sinh ĐKXT mỗi đợt tối đa 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành.

Quy chế xét tuyển Đại học, Cao đẳng năm 2016 có thể hạn chế phần nào số lượng thí sinh ảo, giảm bớt khó khăn cho các trường xét tuyển, tuy nhiên, thí sinh cần phải xác định thật kỹ các ngành nghề phù hợp với năng lực của bản thân, nhu cầu của xã hội và phải dựa trên mức độ kết quả tổ hợp các môn thi của mình, để chọn đúng trường. Như vậy, sẽ giúp thí sinh tạo lợi thế cạnh tranh trong xét tuyển vào trường Đại học, Cao đẳng cho bản thân, đồng thời, phù hợp với hoàn cảnh gia đình của mình, nhằm tránh áp lực về tài chính trong quá trình học tập.

 Tiến sĩ có thể giới thiệu về chính sách hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập, nhất là tân sinh viên của Trường?

- Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ là trường đại học công lập trực thuộc UBND thành phố Cần Thơ. Do đó, mức học phí được áp dụng theo quy định của Nhà nước. Bình quân 667.000 đồng/tháng/sinh viên. Các thủ khoa ngành sẽ được Nhà trường cấp toàn bộ học phí học tập ngay học kỳ đầu tiên năm thứ I và sẽ được tiếp tục duy trì nếu kết quả học tập các học kỳ tiếp theo đạt từ loại giỏi trở lên. Nhà trường áp dụng đầy đủ các chế độ chính sách, miễn giảm học phí cho sinh viên theo quy định của Nhà nước; cấp học bổng cho sinh viên học giỏi, sinh viên nghèo học giỏi hoặc gặp khó khăn đột xuất.

 Hiện nay, TP Cần Thơ nói riêng, ĐBSCL nói chung có khá nhiều trường ĐH và mở đào tạo một số ngành gần như giống nhau. Trường có những giải pháp như thế nào để nâng cao chất lượng đào tạo, cũng như thu hút thí sinh, thưa Tiến sĩ?

- Sứ mạng của trường là đào tạo trình độ đại học theo định hướng kỹ sư ứng dụng, đáp ứng nguồn nhân lực cho thành phố Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL. Do đó, nội dung các môn học hướng đến tăng cường kỹ năng thực hành chuyên môn, tiếp cận thực tế bên ngoài Trường thông qua tổ chức tham quan, thực tập tại các doanh nghiệp, nhà máy, làm bài tập nhóm nhằm rèn luyện sinh viên có tay nghề nhất định đáp ứng ngay nhu cầu của xã hội.

Cán bộ Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ hướng dẫn thí sinh cách làm hồ sơ xét tuyển vào trường (mùa tuyển sinh năm 2015). Ảnh: B.NG

Năm 2015, Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ và Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ đã tổ chức Ký kết Thỏa ước hợp tác giữa hai đơn vị với các nội dung: đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH), giới thiệu sinh viên thực tập, vận động tài trợ học bổng, thống kê khảo sát việc làm… Trong quá trình triển khai chương trình đào tạo, Nhà trường đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý giáo dục trong giảng dạy lên lớp của giảng viên, đánh giá chất lượng bài giảng, giáo trình để bảo đảm nội dung kiến thức cho từng học phần. Nhà trường quan tâm theo dõi kết quả học tập của sinh viên từng học kỳ để tìm nguyên nhân để khắc phục và giúp đỡ cho các em có điều kiện và phương pháp học tập tốt hơn, đặc biệt đối với các em là sinh viên hai năm đầu của trường.

Nhà trường đã cho nhóm nghiên cứu thực hiện đề tài cấp cơ sở, để tìm các nguyên nhân ảnh hưởng đến kết quả học tập của sinh viên ở năm thứ nhất và năm thứ hai của Trường và đã tiến hành nghiệm thu. Trên kết quả nghiên cứu này, lãnh đạo Nhà trường đang tiến hành những giải pháp và các quy chế phục vụ cho công tác quản lý giáo dục tốt hơn, nhằm để giúp các em sinh viên học tập có kết quả tốt, đáp ứng nhu cầu nguồn lực lao động của TP Cần thơ và ĐBSCL. Với xu thế hội nhập thế giới, một trong những kỹ năng mềm quan trọng cho sinh viên là trình độ và kỹ năng ngoại ngữ, đặc biệt là Anh văn, Nhà trường chuẩn bị nguồn lực đảm bảo lộ trình đến năm 2020, sinh viên tốt nghiệp ra trường ít nhất phải có bằng TOEIC 450 nước ngoài, điều này sẽ giúp các em ra trường có cơ hội tìm được việc làm với công việc tốt hơn, lương cao hơn, ở các công ty nước ngoài cũng như ở các đơn vị sử dụng lao động trong nước.

Năm 2017, Nhà trường sẽ có khóa sinh viên tốt nghiệp đầu tiên. Để nâng cao chất lượng sinh viên khóa đầu tiên này cũng như các khóa tiếp theo, Nhà trường vừa tổ chức Hội thảo gắn kết đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa Nhà trường và doanh nghiệp vào ngày 6- 5 vừa qua, qua đó cũng để tìm cơ hội cho sinh viên thực tập thực tế, làm khóa luận tốt nghiệp và có sự gắn kết tốt hơn với doanh nghiệp. Định kỳ hàng năm, Nhà trường tiếp tục tổ chức Hội thảo phát triển chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra nhằm giúp sinh viên tốt nghiệp đáp ứng ngay nhu cầu việc làm của các nhà tuyển dụng.

 Xin cảm ơn Tiến sĩ!

Bích KIÊN (thực hiện)

Thí sinh cần lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ:

- Xem thông tin tuyển sinh của trường tại website: www.ctuet.edu.vn hoặc www.tuyensinh.ctuet.edu.vn. Thí sinh có thể chọn 1 trong 3 hình thức đăng ký xét tuyển, như sau:
Cách 1: Nếu có điều kiện, thí sinh có thể đến trực tiếp trường để đăng ký xét tuyển. Nhà trường sẽ phát Phiếu ĐKXT để thí sinh ghi các nội dung theo yêu cầu.
Cách 2: ĐKXT qua đường bưu điện. Thí sinh tải mẫu Phiếu ĐKXT tại website: www.tuyensinh.ctuet.edu.vn. Thí sinh ghi đầy đủ các thông tin theo yêu cầu và nộp tại Bưu điện gần nhất.
Cách 3: Đăng ký xét tuyển trực tuyến (online) tại website: www.tuyensinh.ctuet.edu.vn. Thí sinh điền đầy đủ các thông tin theo hướng dẫn.
Thời gian ĐKXT mỗi đợt rất ngắn so với năm 2015, do đó, thí sinh nên thận trọng trong việc chọn tối đa 2 ngành và xếp theo thứ tự ưu tiên. Thí sinh cần ghi đúng số điện thoại, phải là số liên lạc được để nhà trường liên hệ ngay sau khi thí sinh được xét trúng tuyển.

Chia sẻ bài viết