23/03/2023 - 10:08

Nhật Bản mời lãnh đạo Việt Nam dự Hội nghị thượng đỉnh G7

Chính phủ Nhật Bản dự định mời các nhà lãnh đạo của 8 quốc gia không thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7), trong đó có Việt Nam, tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 ở thành phố Hiroshima vào tháng 5 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngoài Việt Nam, Chính phủ Nhật Bản còn dự định mời các nhà lãnh đạo của 7 nước khác gồm Úc, Ấn Độ, Indonesia, Brazil, Quần đảo Cook, Comoros và Hàn Quốc.

Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã mời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tham dự Hội nghị thượng đỉnh G7 khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau ở Tokyo hôm 16-3 và gửi lời mời tương tự tới Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong cuộc hội đàm ở New Delhi ngày 20-3.

Thủ tướng Nhật Bản - quốc gia giữ chức Chủ tịch G7 năm nay - cũng dự định mời những người đứng đầu 7 tổ chức quốc tế, trong đó có Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres, tham dự hội nghị này.

Theo dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 49 của G7 sẽ được tổ chức tại thành phố Hiroshima, phía Tây Nhật Bản, từ ngày 19-21/5. Thủ tướng Kishida cho biết, tại hội nghị sắp tới, ông muốn thảo luận các biện pháp để đảm bảo an ninh năng lượng và an ninh lương thực. Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh “cần hợp tác với nhiều đối tác trong cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức này”.

ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết