13/02/2008 - 22:49

Nhật Bản chính thức phản đối vụ lính Mỹ hãm hiếp một nữ sinh

(TTXVN)- Chính phủ Nhật Bản hôm qua chính thức phản đối Mỹ về vụ một nữ sinh 14 tuổi ở Okinawa bị một lính thủy đánh bộ Mỹ hãm hiếp.

Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda coi vụ việc trên là “điều không được phép” và “không thể tha thứ”. Phát biểu tại phiên họp của Ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 13-2, Thủ tướng Fukuda nhấn mạnh những sự việc tương tự từng xảy ra trong quá khứ và chính phủ Nhật Bản sẽ theo đuổi vụ việc này đến cùng vì đó là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Biểu tình bên ngoài căn cứ quân sự Mỹ ở Okinawa.
Ảnh: Reuters 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Masahiko Komura bày tỏ lo ngại về tác động của vụ việc đối với kế hoạch tái bố trí lực lượng của quân đội Mỹ tại Nhật Bản, trong đó có việc di dời căn cứ không quân Futenma của Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ ở Okinawa. Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba cảnh báo rằng những vụ việc lặp lại đó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới quan hệ Nhật - Mỹ trong tương lai.

Ngày 12-2, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu Đại biện lâm thời của Mỹ tại nước này Joseph Donovan tới gặp để bày tỏ thái độ về vụ việc trên.

Trước đó, ngày 11-2, cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ Tyrone Hadnott, một lính thủy đánh bộ Mỹ, 38 tuổi, bị nghi ngờ là thủ phạm của vụ hãm hiếp. Tuy nhiên, nhân vật này đã bác bỏ mọi lời buộc tội.

Trong khi đó, các vụ biểu tình vẫn diễn ra rầm rộ tại Okinawa để phản đối vụ việc trên.

Hiện tại, có 40.000 quân Mỹ đang đóng tại Nhật Bản theo hiệp ước an ninh giữa hai nước.

Chia sẻ bài viết