05/05/2018 - 16:46

Nhầm thầy - lẫn thuốc: Tiền mất tật mang
Bài 2: Mất tiền, thêm bệnh 

Xuất phát từ tâm lý ngại thổ lộ, muốn âm thầm điều trị bệnh nhưng lại không tìm hiểu rõ năng lực điều trị thực sự của các đơn vị y tế thường xuyên quảng cáo trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, khiến người bệnh lâm vào cảnh tiền mất tật mang.

Nhắm mắt làm liều

Anh Hải (43 tuổi, ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy) lên mạng internet tìm hiểu thông tin địa chỉ trị bệnh trĩ, thấy trang web một phòng khám ở quận Ninh Kiều quảng cáo nhiều dịch vụ kỹ thuật cao, với chuyên gia có trình độ cao, giàu kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, anh để lại số điện thoại để được tư vấn. Ngay sau đó nhân viên của phòng khám gọi cho anh, hẹn anh sáng hôm sau đến khám. Anh Hải kể: “Họ tư vấn cắt búi trĩ cho tôi, nếu không sẽ bị nhiễm trùng máu, đe dọa tính mạng. Tôi nghe sợ quá, đồng ý với chi phí trọn gói là 7,9 triệu đồng. Tôi định về nhà lấy tiền vì lúc đi chỉ mang theo hơn 3 triệu đồng, nhưng người của phòng khám cho thiếu luôn, nói cứ phẫu thuật rồi kêu người nhà đem tiền đến nộp sau”.

Bệnh nhân điều trị tại một phòng khám, phân trần uất ức vì tiền mất tật mang.
Bệnh nhân điều trị tại một phòng khám, phân trần uất ức vì tiền mất tật mang.

Ngán ngẩm nhớ lại hành trình gian nan điều trị tại phòng khám, anh Hải kể, anh phải trải qua 5 lần phẫu thuật. Lần đầu tiên là một người đàn ông Trung Quốc cắt búi trĩ cho anh. Sau phẫu thuật, vết thương cứ rỉ máu hoài. Hai lần tiếp cũng do người Trung Quốc thực hiện. Sau phẫu thuật, ngày nào phòng khám cũng yêu cầu anh đến tái khám với chi phí hơn 1 triệu đồng/ngày, nhưng tình trạng rỉ máu càng nặng. Có lần phẫu thuật xong, chảy máu, dịch nhiều quá, anh phải nằm lại phòng khám mấy ngày để chờ cuộc phẫu thuật sau.

Suốt hơn 1 tháng, anh Hải phải nghỉ làm để theo đuổi việc điều trị. Mất công, mất tiền mà bệnh vẫn không khỏi. Đến khi hậu môn nhiễm trùng, chảy máu đến nỗi anh phải lấy băng vệ sinh của vợ sử dụng để cầm máu thì anh mới nhập viện Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Bác sĩ BV cho biết, anh bị nhiễm trùng hậu môn, bị hoại tử cơ vòng do biến chứng của việc điều trị trĩ không đúng cách, nếu kéo dài tình trạng nhiễm trùng, có nguy cơ anh phải đặt hậu môn nhân tạo suốt đời. Sau đó, anh trở lại phòng khám để khiếu nại thì phòng khám trả lại cho anh 20 triệu đồng. Anh Hải có lời khuyên sau bài học đắt giá: “Ai bệnh giống tui nên vô BV hay tìm bác sĩ chuyên khoa có uy tín điều trị, đừng quá tin quảng cáo mà tiền mất tật mang”.

Một trường hợp khác, anh T.T.Ng. (45 tuổi, ở quận Ô Môn) bị ngứa, tiết dịch bộ phận sinh dục. Ngại BV nên anh quyết định đến một phòng khám sau khi xem thông tin quảng cáo trên truyền hình. Bác sĩ của phòng khám chẩn đoán anh bị sùi mào gà, chỉ định đốt các nốt sùi; rồi lại tư vấn cắt bao quy đầu cho anh. Phòng khám còn tư vấn bệnh nhân đưa vợ đến cùng điều trị. Hai vợ chồng phải truyền dịch và thực hiện nhiều dịch vụ khác với chi phí hơn 1 triệu đồng/ngày. Tổng cộng đợt điều trị trên 30 triệu đồng. Đến khi hết tiền mà bệnh không khỏi, đôi vợ chồng mới nhờ người thân là bác sĩ da liễu tư vấn và sau đó đến điều trị tại BV Da liễu TP Cần Thơ. Bác sĩ CKI Phạm Đình Tụ, Trưởng Khoa Nội trú BV Da liễu TP Cần Thơ cho biết, khi hai vợ chồng bệnh nhân này nhập viện, người chồng có dấu hiệu nhiễm trùng ở bộ phận sinh dục, còn vợ không có biểu hiện sùi mào gà. Theo bác sĩ Tụ, chi phí điều trị bệnh sùi mào gà: đốt cho trường hợp bệnh nhẹ chỉ hơn 300.000 đồng, còn nặng thì gấp đôi, thêm tiền thuốc, không quá 1 triệu đồng.

Nguy hại sức khỏe

Anh Nguyễn Văn L. (28 tuổi, ở quận Cái Răng)  gần đây đi cầu bị ra máu. Một hôm, tiện đường đi làm, anh ghé một phòng khám ở quận Ninh Kiều để nội soi kiểm tra tình trạng bệnh. Trước đó, anh biết đến địa chỉ phòng khám qua chương trình quảng cáo mỗi ngày trên ti vi. Sau khi thực hiện các xét nghiệm và nội soi, bác sĩ phòng khám chẩn đoán anh bị trĩ độ III, tư vấn anh nên phẫu thuật nếu không có thể tiến triển thành ung thư và chi phí phẫu thuật trọn gói khoảng mười mấy triệu đồng. Anh L. từ chối với lý do không mang theo tiền, ra về và sau đó, tìm đến bác sĩ CKII La Văn Phú, Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp BV Đa khoa TP Cần Thơ để điều trị.

Bác sĩ Phú cho biết : “Hình ảnh nội soi bệnh trĩ của bệnh nhân L. đưa cho tôi xem rất nặng, nhưng thực tế kiểm tra bệnh của L. chỉ ở mức độ rất nhẹ. Với kinh nghiệm chuyên khoa, tôi khẳng định hình ảnh nội soi không phải của L.”. Bác sĩ Phú bức xúc lên tiếng : “Người ta không có bệnh hay bệnh nhẹ mà gán cho bị bệnh nặng tạo tâm lý lo lắng, áp lực để vẽ vời làm này nọ, thu lợi bất chính là hành động vô lương tâm. Chưa kể việc điều trị không đúng cách dẫn đến nhiều biến chứng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng là rất lớn”.  Bác sĩ Phú khuyến cáo, ngày nay y học phát triển, việc chẩn đoán và điều trị bệnh trĩ tương đối hiệu quả, ít đau, ít biến chứng, mau hồi phục. Do đó, khi bệnh nhân có triệu chứng đi cầu ra máu, nên đến khám ở BV có bác sĩ chuyên khoa để điều trị kịp thời. Trường hợp có dấu hiệu ung thư, được chẩn đoán sớm, có thể trị khỏi hoàn toàn. Các bệnh lý này đều được bảo hiểm y tế thanh toán.

Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Bé Năm, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP Cần Thơ còn kể trường hợp một em gái bị viêm cổ tử cung, cũng tin lời quảng cáo của phòng khám có người Trung Quốc, tốn gần cả trăm triệu đồng mà bệnh không khỏi, âm đạo tiết dịch ngày càng nhiều. Sau đó, bệnh nhân này đến Trung tâm, bác sĩ nhận thấy tình trạng bội nhiễm, chỉ định điều trị kháng sinh kết hợp hướng dẫn vệ sinh, bệnh dần cải thiện. Bác sĩ Bé Năm cho biết thêm: “Nếu tình trạng đốt kéo dài, chỉ tổn thương nhẹ lớp biểu mô ở cổ tử cung thôi thì không sao, nhưng nếu ảnh hưởng đến lớp biểu mô liên kết – sẽ để lại sẹo xấu cổ tử cung, ảnh hưởng khả năng sinh sản của chị em”.

Người bệnh nêu lý do các bệnh lý sản phụ khoa thường tái đi tái lại, không điều trị dứt điểm được nên mới tìm đến các bài thuốc gia truyền. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Bé Năm, do cấu tạo cơ quan sinh dục nằm sâu bên trong, luôn ẩm ướt, nên chị em phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ mới điều trị hiệu quả. Bên cạnh điều trị bằng thuốc kháng sinh đường uống, bác sĩ còn kết hợp cho chị em đặt thuốc để tái tạo niêm mạc. Tuy nhiên, đa phần không tuân thủ việc đặt thuốc, bệnh chưa khỏi hẳn nên dễ tái phát. Chưa kể, chị em chăm sóc vệ sinh vùng kín chưa đúng cách.

Trước những thông tin “thượng vàng hạ cám” của mạng xã hội, bác sĩ Nguyễn Thị Bé Năm khuyên, người bệnh nên chọn lựa kênh thông tin của Bộ Y tế, Vụ Sức khỏe bà mẹ trẻ em, hệ thống các BV phụ sản, Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản để tìm hiểu kiến thức và các dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao điều trị các bệnh lý này. Bác sĩ Bé Năm nhắn nhủ: “Các cơ sở y tế có đủ các dịch vụ để chăm sóc cho chị em, đảm bảo yếu tố riêng tư, là nơi tin cậy giúp đỡ chị em trong mọi hoàn cảnh. Ngoài ra, để tầm soát sức khỏe sinh sản, chị em nên khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần. Quá trình điều trị nên tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ mới mau lành bệnh, tránh để trở thành bệnh mãn tính, khó điều trị sau này”.

Theo bác sĩ CKII Lê Văn Đạt – Giám đốc BV Da liễu TP Cần Thơ, người mắc bệnh xã hội không được điều trị đúng, gây nguy hại cho bản thân, gia đình và xã hội. Người không may mắc bệnh, bác sĩ BV sẵn sàng điều trị, mục tiêu đạt hiệu quả điều trị, không quan tâm nguyên nhân gây bệnh, người bệnh không có gì phải mặc cảm.

HẢI TIẾN

(còn tiếp)
Bài cuối: Đừng để muộn màng

Chia sẻ bài viết