07/08/2017 - 20:57

Nguy hiểm từ trụ cáp đường Nguyễn Văn Trỗi

Thời gian qua, trên đường Nguyễn Văn Trỗi, ở khu vực 7, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều có 1 trụ cáp viễn thông bị gãy. Người dân thay thế vào đó là những cây tre, tràm và thanh gỗ để đỡ tạm phần dây cáp giăng ngang qua đường. Sự việc này đã được phản ánh nhiều lần với UBND phường, các cơ quan chức năng nhưng chưa cơ quan nào quan tâm khắc phục, gây bức xúc trong dân.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Trưởng khu vực 7,  phường Xuân Khánh bức xúc trước sự thờ ơ của các ngành, các cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Minh Chánh, Trưởng khu vực 7,  phường Xuân Khánh bức xúc trước sự thờ ơ của các ngành, các cơ quan chức năng.    

Gần 1 năm nay, người dân ở khu vực 7 đã dùng cây tre, tràm và thanh gỗ chắp nối lại với nhau để làm 2 trụ đỡ phần dây cáp nằm ngang đường Nguyễn Văn Trỗi. Hiện tại, những cây tre, tràm và thanh gỗ đã bị cong bởi lực nặng của nhiều dây cáp giăng mắc phía trên khiến người đi đường rất lo lắng. Ông Lê Thanh Tùng, có nhà gần trụ cáp, cho biết: “Những lúc dông bão cây tre và thanh gỗ bị ngã khiến các dây cáp thòng ngang đường, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông”. Đường Nguyễn Văn Trỗi có điểm đầu tiếp giáp đường Mậu Thân và điểm cuối tiếp giáp với Hồ Bún Xáng nên có rất nhiều phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt là các xe tải. “Do các dây cáp giăng ngang qua đường chỉ cao hơn 2m so với mặt đường, nên một số xe tải lưu thông bị vướng vào dây cáp làm cho cây tre, gỗ bị gãy và các dây cáp nằm vắt ngang đường như dây “thòng lọng” “bẫy” người tham gia giao thông. Tôi kiến nghị các ngành chức năng khẩn trương lắp đặt trụ cáp mới, tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra”.

Vấn đề trên được ông Nguyễn Minh Chánh, Trưởng khu vực 7,  phường Xuân Khánh, cho biết: “Khu vực đã phản ánh vấn đề trên gần 1 năm qua nhưng chưa đơn vị nào sửa chữa, khắc phục. Các trụ tre, gỗ chống tạm dây cáp giăng mắc phía trên được xem như những chiếc bẫy vì nó có thể gãy ngã bất cứ lúc nào, đe dọa đến tính mạng người dân. Tôi sẽ tiếp tục phản ánh vấn đề trên đến UBND phường Xuân Khánh và các ngành, các cơ quan chức năng để có hướng giải quyết dứt điểm, đảm bảo an toàn cho người dân và  mỹ quan tuyến đường Nguyễn Văn Trỗi”.

Nhiều người dân ở khu vực 7 tỏ ra lo ngại trước sự tắc trách, thờ ơ của các ngành, các cơ quan chức năng. Ông Trần Hoành Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Khánh, cho biết: “Trong tháng 5-2017, UBND phường phối hợp với Phòng Quản lý Đô thị quận đến khảo sát trụ cáp nói trên. Tuy nhiên, ngành Điện lực cho rằng không phải trụ điện do mình quản lý. Đến nay, Phòng Quản lý Đô thị quận và UBND phường chưa xác định được trụ cáp trên thuộc trách nhiệm của đơn vị nào”.

Tại buổi tiếp xúc giữa cử tri với đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND quận Ninh Kiều mới đây, ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, đề nghị: “UBND phường Xuân Khánh phối hợp Phòng Quản lý Đô thị quận đến khảo sát và xác định trụ cáp nêu trên thuộc đơn vị nào quản lý để ban hành công văn đề nghị khắc phục. Nếu đơn vị không chịu khắc phục, sẽ ra quyết định xử phạt đúng theo quy định của pháp luật”.

Việc dây điện giăng mắc ngang đường bằng trụ cây tạm như vậy rất nguy hiểm. Vụ việc trên tuy chỉ là một trong rất nhiều vụ việc xảy ra ở cấp cơ sở, nhưng thể hiện việc tham gia của người dân ở cấp cơ sở và trách nhiệm giải trình với người dân - 2 trong số các tiêu chí để đánh giá chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (Chỉ số PAPI). Mong các ngành chức năng sớm xem xét khắc phục để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và tạo lòng tin cho người dân, góp phần cùng địa phương nâng cao Chỉ số PAPI. 

Bài, ảnh: Thanh Thư

Chia sẻ bài viết