10/03/2020 - 07:04

Người tiêu dùng yên tâm, không lo thiếu hàng! 

Mấy ngày nay, do lo sợ dịch COVID -19, tại TP Cần Thơ đã diễn ra tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng với số lượng lớn về nhà tích trữ.Tuy nhiên, các điểm kinh doanh vẫn đảm bảo đủ nguồn hàng cung ứng với giá cả ổn định. Các siêu thị cũng cho biết, nguồn cung trong kho dồi dào, đảm bảo đủ cung cấp cho khách hàng.

Các siêu thị đảm bảo hàng hóa không thiếu để phục vụ khách hàng.

Có mặt ngay sau khi siêu thị mở cửa buổi sáng, cô Nguyễn Thị Hồng, ở đường 30 Tháng 4, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, cho biết: Theo dõi tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tôi rất lo lắng. Tôi không lo sợ thiếu hàng mà là không muốn phải ra ngoài nhiều lần nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, nên sáng nay tôi đến siêu thị mua hàng với số lượng khá nhiều, chủ yếu là các loại thực phẩm thiết yếu hằng ngày có thể để được lâu như: gạo, mì gói, các loại gia vị, hóa phẩm…    

Siêu thị Co.opmart Cần Thơ là điểm thu hút lượng khách đến mua sắm đông nhất trong những ngày cuối tuần qua. Lượng khách đến mua hàng tại siêu thị tăng gấp đôi so với thường lệ, tuy nhiên không xảy ra tình trạng chen lấn. Hàng hóa được tiêu thụ mạnh là gạo, mì gói, đồ hộp, đồ đông lạnh các loại và một số hàng tiêu dùng nhanh. Theo tính toán của đơn vị, trong thời gian từ tối thứ 6 đến hết ngày Chủ nhật (tức ngày 6 đến 8-3), siêu thị bán trên 1.000 thùng mì gói các loại (thùng 30 gói), cá hộp, lượng gạo tiêu thụ tăng gấp 10 lần so với ngày thường, khoảng 8 tấn; các mặt hàng tiêu dùng nhanh, rau, củ cũng tiêu thụ mạnh. Lượng hàng liên tục được bổ sung lên các quầy kệ, đảm bảo đủ cung ứng cho khách hàng.

Ngay từ khi có thông tin dịch COVID-19, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP Hồ Chí Minh (Saigon Co.op) đã tăng cường công tác dự trữ hàng hóa, tương đương với lượng hàng dự trữ cho dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Đa số mặt hàng gồm: gạo, mì gói, nước tinh khiết, đồ hộp, sữa, gel rửa tay, khẩu trang vải, giấy vệ sinh, chất tẩy rửa… Trong nhóm này, các mặt hàng chống dịch COVID-19: gel rửa tay, khẩu trang… được đặc biệt chú trọng và luôn sẵn sàng tăng cường. Cùng đó, thời gian hoạt động của toàn bộ điểm bán của Saigon Co.op được đảm bảo, một số nơi còn linh hoạt chỉ đóng cửa cho đến khi người khách cuối cùng mua sắm xong. Kênh mua sắm qua điện thoại, qua wesbite thương mại điện tử của Saigon Co.op cũng được hàng triệu lượt tương tác mỗi ngày. Theo Saigon Co.op, các đơn hàng thông qua kênh giao dịch trực tuyến này tăng gấp 10 lần so với ngày bình thường.

Trong ngày thứ bảy (ngày 7-3), lượng khách hàng tại siêu thị LOTTE Mart Cần Thơ tăng 15-20% so với các dịp cuối tuần. Lượng hàng khách mua tăng nhưng siêu thị không xảy ra tình trạng khan hàng, chủ yếu tập trung các sản phẩm thiết yếu: gạo, mì gói, đồ hộp. Ông Hồng Tân Trạng, Giám đốc Siêu thị LOTTE Mart Cần Thơ, cho biết, qua ngày Chủ nhật (ngày 8-3), lượng khách ổn định trở lại. Hiện tại, trong kho hàng của siêu thị vẫn đảm bảo lượng hàng đủ cung ứng cho nhu cầu khách hàng. Nếu xảy ra trường hợp hút hàng đột biến, hệ thống LOTTE Mart trên toàn quốc sẽ sẵn sàng điều phối cung ứng kịp thời. 

Ông Vũ Thanh Tân, đại diện truyền thông hệ thống siêu thị Big C Việt Nam, cho biết, khoảng 2 tháng nay, tức từ khi có thông tin dịch COVID-19, tại Big C các mặt hàng: dạo, dầu ăn, đồ hộp, nước mắm… tiêu thụ khá mạnh. Do đó, để phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của khách hàng, Big C đã đặt hàng tối đa với tất cả các nhà cung cấp để có thể tăng mặt hàng rau, củ quả tươi sống dự phòng gấp 5 lần ngày thường; gạo, mì gói, đồ hộp, Big C có đủ lượng hàng cung cấp trong vòng 1,5 tháng (tính từ đầu tháng 3-2019). Theo thông tin từ Công ty CP Việt Nam, nguồn thịt heo cung ứng ra thị trường của doanh nghiệp hiện khá dồi dào. Lượng heo luôn được tái đàn liên tục nên người dân không lo thiếu hàng. Các nhãn hàng thực phẩm đông lạnh: Cầu Tre, SG Food, Vissan cũng cho biết, tăng cường chuẩn bị nguồn nguyên liệu để sản xuất hàng hóa và đảm bảo sẵn sàng cung ứng đầy đủ cho người tiêu dùng.

Ông Trần Lê Bình, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết, lượng khách mua hàng trong 2 ngày cuối tuần trên địa bàn TP Cần Thơ được ghi nhận tăng 30-40%, so với thường lệ. Tuy nhiên, lượng hàng hóa vẫn cung cấp ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, giá bán ổn định. Trước tình hình trên, Sở đã lên các phương án điều phối nếu thị trường xảy ra khan hiếm. Hiện lượng gạo tại các nhà máy tại địa phương còn rất nhiều nên chắc chắn không xảy ra tình trạng thiếu nguồn cung. Sở cũng đã liên hệ với một số công ty cung ứng, sản xuất thực phẩm, thực phẩm công nghệ tại TP Hồ Chí Minh, đặc biệt công ty sản xuất mì gói và được biết, nhà máy đang sản xuất hết công suất nên đảm bảo sẽ không thiếu hàng cung ứng. Đặc biệt, từ ký kết hợp tác kết nối cung- cầu giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương ĐBSCL, hàng hóa sẽ được đảm bảo điều phối qua lại giữa các địa phương, đặc biệt sẽ điều phối cung ứng kịp thời tại nơi xảy ra thiếu hàng. Song song đó, Sở cùng Cục Quản lý thị trường TP Cần Thơ tăng cường kiểm soát thị trường hàng hóa nhằm đảm bảo hàng bán ra đảm bảo chất lượng, giá ổn định.

Các siêu thị tại TP Cần Thơ là đơn vị kinh doanh theo hệ thống toàn quốc. Đây là lợi thế về nguồn hàng, tức là điểm nào "nóng" về mặt hàng nào thì hệ thống sẽ cung ứng kịp thời để đảm bảo nguồn cung, giá ổn định. Do đó, các đơn vị kinh doanh cũng đưa ra khuyến cáo, người dân không nên quá lo lắng, mua đồ dự trữ với khối lượng lớn mà chỉ nên mua lượng đủ dùng để đảm bảo sinh hoạt thiết yếu cho gia đình vì nguồn cung hàng hóa rất dồi dào và ổn định. 

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết