01/07/2015 - 14:55

Ngón tay có thể điều khiển từ xa các thiết bị điện tử

Không cần đến màn hình cảm ứng và các phím, chúng ta giờ đây có thể điều khiển các thiết bị bằng cử chỉ của bàn tay trong không khí, nhờ phát minh mới của Google.

Mô phỏng cách chỉnh âm lượng thiết bị giữa không trung bằng hệ thống Project Soli.

Hệ thống Project Soli nhận biết những cử động tinh vi của các ngón tay bằng cách sử dụng radar tích hợp trong các vi mạch. Đại diện nhóm nghiên cứu cho rằng phát minh đột phá này sẽ là yếu tố làm thay đổi cuộc chơi (trong ngành công nghệ). "Sử dụng một radar gắn trên vi mạch để theo dõi chuyển động của tay, chúng ta có thể theo dõi những chuyển động tinh vi của bàn tay khi tương tác với máy tính và các thiết bị đeo" – Ivan Poupyrev, trưởng nhóm thiết kế và phát triển tại phòng thí nghiệm Các dự án và Công nghệ Tiên tiến của Google ở San Francisco, cho biết.

Project Soli sử dụng radar dải tần 60GHz có tốc độ ghi hình tới 10.000 khung hình/giây. Những cử động này sau đó được dịch ra lệnh điều khiển giống như khi chúng ta chạm trên màn hình. Các vi mạch, được phát triển bởi hãng Infineon (Đức), đủ nhỏ để đưa vào các thiết bị đeo và nhiều thiết bị khác. Ông Poupyrev cho biết radar trên chip giờ có thể đưa vào sản xuất hàng loạt.

"Nó có thể là một phần của đồ nội thất, ôtô, máy tính, đồng hồ, đồ chơi - bất cứ nơi nào người dùng muốn kết nối với các thiết bị, nó sẽ hữu ích" - Poupyrev khẳng định.

HOÀNG ĐIỂU (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết