13/03/2009 - 21:22

Nghiên cứu bệnh tim ở cá sọc vằn

 

Cá sọc vằn khi được cho ăn thực phẩm giàu cholesterol, mạch máu trong cơ thể nó tích tụ mảng bám và hẹp dần. Ở người, tình trạng này gọi là chứng xơ cứng động mạch làm tăng nguy cơ tai biến mạch máu não hoặc nhồi máu cơ tim. Các nhà khoa học nhìn thấy rõ những tổn thương mà thực phẩm giàu chất béo gây ra cho mạch máu của cá nhờ họ sử dụng loại cá sọc vằn được biến đổi gien để phát ra ánh sáng xanh.

 

“Do cá sọc vằn có màu trong suốt trong 30 ngày đầu đời nên chúng tôi có thể quan sát mạch máu trong cá sống phát ra ánh sáng xanh, trong khi mỡ tích tụ trong mảng bám ở mạch máu có màu đỏ” (ảnh trái), Tiến sĩ Yury Miller, trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Đại học California (Mỹ) cho biết. Ông hy vọng nghiên cứu tình trạng xơ cứng mạch máu ở loài cá này có thể giúp hiểu rõ hơn về sự phát triển bệnh tim ở người.

T.H (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết