20/07/2009 - 08:59

Nga yêu cầu Mỹ thể hiện rõ lập trường về vấn đề gia nhập WTO

(TTXVN)- Theo bản tin đêm 18-7 của đài Tiếng nói nước Nga, Phó Thủ tướng thứ nhất LB Nga Igor Shuvalov cho rằng đã đến lúc phải đặt “dấu chấm hết” trong danh sách các thỏa thuận và cam kết liên quan đến việc Nga gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Trả lời phỏng vấn kênh tin tức Dow Jones và Nhật báo Wall Street, ông Shuvalov cho biết quá trình đàm phán gia nhập WTO của Nga đã kéo dài 16 năm, trong đó đạt được 95% các cam kết và ký thỏa thuận với hơn 50 nước chủ chốt. Tuy nhiên, thay vì nhanh chóng tiến tới hội nhập vào không gian thương mại toàn cầu, Nga đã nhiều lần bị áp đặt những điều kiện mới. Chẳng hạn, sau khi Nga ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt heo từ Mỹ như một biện pháp phòng dịch cúm A (H1N1), Washington đã coi việc Mát-xcơ-va hủy bỏ lệnh cấm này là điều kiện tiên quyết để Nga gia nhập WTO.

Ông Shuvalov còn cho biết Washington nhiều lần tuyên bố hỗ trợ Nga gia nhập WTO, nhưng chưa từng thể hiện cam kết này bằng những động thái tích cực. Theo ông, lập trường của Mỹ đối với việc Nga gia nhập WTO cần phải được thể hiện bằng các “hành động cụ thể” và “trong thời gian sớm nhất”, chứ không chỉ dừng lại ở những “tuyên bố về các dự định trong một thời hạn không xác định”.

Chia sẻ bài viết