06/07/2010 - 22:03

Nga củng cố vị thế cường quốc hải quân

Tổng thống Medvedev quan sát cuộc tập trận từ tàu Pyotr Veliky. Ảnh: Reuters

Hải quân Nga đang tiến hành cuộc tập trận chiến lược kéo dài từ ngày 29-6 đến 28-7 trên Biển Okhotsk, miền Viễn Đông nước này. Cuộc tập trận mang tên “Vostok (Phương Đông) 2010” được mô tả là “trò chơi chiến tranh” quy mô lớn nhất tại khu vực này kể từ khi Liên Xô tan rã năm 1991, với sự tham gia của hơn 20.000 binh sĩ, 70 máy bay chiến đấu, 30 tàu chiến và 1.000 trang thiết bị quân sự hạng nặng. Đặc biệt, các phương tiện tập trận cho thấy đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, quân đội Nga huy động cùng lúc tàu chiến của các Hạm đội Biển Đen, Thái Bình Dương và Phương Bắc, cùng với máy bay ném bom Su-24M, chiến đấu cơ đa năng Su-34.

Có mặt tại cuộc họp sơ kết giai đoạn đầu của cuộc tập trận trên tàu tuần dương hạt nhân Pyotr Veliky (Pie Đại đế) hôm 4-7, Tổng thống Dmitry Medvedev đã đánh giá cao trình độ chuyên nghiệp của các quân nhân Nga và ghi nhận họ đã thể hiện sự sẵn sàng đảm bảo an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương trước những thách thức đang tồn tại. Và nhân dịp này, ông chủ Điện Kremlin đã trao phần thưởng quốc gia cho 16 thủy thủ Nga từng tham gia giải cứu tàu chở dầu “Đại học Mát-xcơ-va” bị hải tặc bắt giữ trên Vịnh Aden hồi tháng 6 với lời khẳng định rằng Nga sẽ tiếp tục đấu tranh chống hải tặc và tham gia các chiến dịch quốc tế chống nạn cướp biển. “Nga đã, đang và vẫn sẽ là một cường quốc hải quân có khả năng hoàn thành trách nhiệm của mình tại các vùng biển có vấn đề bất ổn an ninh để bảo vệ lợi ích trên biển của Nga và hỗ trợ tàu biển của các nước khác tự do đi lại”, ông Medvedev tuyên bố.

Hải quân Nga đã tham gia các nỗ lực quốc tế chống cướp biển ở ngoài khơi biển Somalie từ tháng 10-2008 và liên tục duy trì tàu chiến tại vùng biển Sừng châu Phi, mà trong đó tàu khu trục Marshal Shaposhnikov được trang bị tên tửa dẫn đường Udaloy đã giải cứu thành công tàu chở dầu của nước này bị hải tặc bắt giữ hồi tháng 6. Cùng với cuộc tập trận trên Biển Okhotsk và tham gia cuộc chiến chống hải tặc ở các vùng biển quốc tế, hải quân Nga còn đang cử hai tàu chiến tham gia cuộc tập trận chung chống khủng bố, tội phạm và tìm kiếm cứu nạn trên biển với hải quân Hàn Quốc tại vùng Biển Nhật Bản vào ngày 7-7. Đây là dấu hiệu cho thấy hải quân Nga đang tăng cường sức mạnh của mình và đẩy mạnh hợp tác với các nước trong việc duy trì an ninh trên biển.

Để đảm bảo cho việc thực hiện các mục tiêu trên, Tư lệnh hải quân Nga, Đô đốc Vladimir Vysosky đã công bố kế hoạch hiện đại hóa Hạm đội Biển Đen đến năm 2020 bằng cách tăng cường 15 tàu chiến mới, trong đó có tàu khu trục nhỏ, tàu ngầm. Hiện nay, hạm đội này có hơn 40 tàu chiến các loại, trong đó phần lớn sắp “nghỉ hưu” vào đầu những năm 2020, cùng với vài chục tàu hậu cần sắp lỗi thời. Kế hoạch này nếu sớm được triển khai sẽ tiêu tốn khoảng 100 tỉ rúp (3,2 tỉ USD). Và xa hơn, nếu phải tái vũ trang cả Hạm đội Biển Đen thì kinh phí có thể lên đến 13.000 tỉ rúp (419 tỉ USD). Đây là hạm đội đóng tại Ukraina với hai nhiệm vụ chính yếu là kiểm soát Biển Đen và đảm bảo an ninh cho các vùng biên giới phía Nam của nước Nga; triển khai quân đến Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương khi cần thiết.

Ngoài Hạm đội Biển Đen, hải quân Nga cũng dự định hiện đại hóa các hạm đội còn lại là Phương Bắc, Thái Bình Dương và Baltic.

KIẾN HÒA
(Theo RIA Novosti, PTI, Indutimes, TTXVN)

Chia sẻ bài viết