07/07/2015 - 20:48

Nam giới có nồng độ testosterone thấp có nguy cơ bị trầm cảm

Đó là kết luận của các chuyên gia tại Đại học George Washington (Mỹ), sau khi tiến hành một nghiên cứu đối với 200 nam giới trưởng thành tuổi từ 20-77.

 

Trong nghiên cứu này, những người tham gia được xác định có nồng độ nội tiết tố sinh dục nam (testosterone) dao động từ 200-350 nanogram/decilit (ng/dL), thấp hơn so với mức trung bình của nam giới bình thường là từ 300-1.200 ng/dL. Tiếp theo, các chuyên gia nghiên cứu dữ liệu về nhân khẩu học, tiền sử bệnh, việc dùng thuốc và các dấu hiệu hoặc triệu chứng suy giảm testosterone của những người tham gia. Họ cũng tiến hành đánh giá triệu chứng trầm cảm, lưu ý những người được chẩn đoán trầm cảm hoặc đang dùng thuốc chống trầm cảm. Các chuyên gia phát hiện có 56% số người tham gia bị trầm cảm hoặc có triệu chứng trầm cảm, 1/4 trong đó đang sử dụng thuốc chống trầm cảm. Triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng suy giảm testosterone ở họ là rối loạn cương dương, giảm ham muốn tình dục, kém sức sống và hay mất ngủ.

Từ kết quả trên, nhóm chuyên gia đề nghị các bác sĩ có thể xem tình trạng suy giảm testosterone là một yếu tố cần cải thiện trong quá trình điều trị chứng trầm cảm ở nam giới.

HOÀNG NAM (Theo Daily Mail)

Chia sẻ bài viết