11/01/2020 - 19:08

Mỹ-Trung có thể ký thỏa thuận thương mại “giai đoạn 2” sau bầu cử

Tổng thống Donald Trump ngày 9-1 thông báo các cuộc đàm phán về “giai đoạn 2” của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung sẽ được khởi động một cách nhanh chóng, song kết quả có thể phải đợi tới sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay.

Nhận định trên được đưa ra vài ngày trước khi phái viên thương mại của Bắc Kinh dự kiến tới Washington để ký thỏa thuận “giai đoạn 1”, đánh dấu bước “dừng” trong cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Cùng ngày, Trung Quốc xác nhận Phó Thủ tướng nước này Lưu Hạc sẽ tới Washington vào tuần tới để ký thỏa thuận “giai đoạn 1” với Mỹ, một bước đi hạ nhiệt căng thẳng cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho cả hai nước.

Giữa tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí nội dung thỏa thuận kinh tế và thương mại “giai đoạn 1” dựa trên nguyên tắc công bằng và tôn trọng lẫn nhau. Đây là tiến bộ mới nhất giúp giải quyết tranh chấp thương mại giữa hai nước suốt 2 năm qua. Theo thỏa thuận này, Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15-12-2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc hủy kế hoạch áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ dự kiến cũng có hiệu lực cùng ngày, đồng thời tăng nhập khẩu lúa mì và bắp của Mỹ.

Về phía Mỹ, đây là thỏa thuận cần thiết đối với Tổng thống Trump khi chuẩn bị bước vào năm bầu cử 2020 do giúp giảm bớt nguy cơ suy thoái và thúc đẩy thị trường chứng khoán. Trong khi đó, đối với Trung Quốc, thỏa thuận này sẽ giúp cải thiện triển vọng thương mại, giảm bớt nhu cầu phải triển khai gói kích cầu quy mô lớn nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

PHƯƠNG HOA (TTXVN)

Chia sẻ bài viết