06/12/2019 - 08:42

Mỹ, Triều trước nguy cơ đối đầu trở lại 

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 4-12 một lần nữa gọi nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un là “Người tên lửa”, đồng thời cảnh báo khả năng triển khai lực lượng quân sự chống Bình Nhưỡng - động thái được cho làm gia tăng căng thẳng giữa hai nước.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cưỡi bạch mã thăm núi Bạch Đầu. Ảnh: KCNA

Theo Bloomberg, Tổng thống Trump khơi lại biệt danh mà ông từng dùng để chế giễu ông Kim chỉ vài ngày sau khi Triều Tiên tuyên bố đang chuẩn bị “quà Giáng sinh” cho Mỹ, nếu như chính quyền Trump không đáp ứng yêu cầu của Bình Nhưỡng rằng đến cuối năm 2019 phải thể hiện sự linh hoạt trong việc đưa ra những đề xuất mới nhằm giải cứu quá trình đàm phán hạt nhân đang bế tắc. “Ông ấy chắc chắn rất thích phóng tên lửa, đúng không? Đó là lý do tôi gọi ông ấy là Người tên lửa. Chúng tôi hiện sở hữu lực lượng quân đội hùng mạnh hơn bao giờ hết và chúng tôi là quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Hy vọng chúng tôi sẽ không phải sử dụng lực lượng này, nhưng nếu buộc phải dùng, chúng tôi sẽ dùng tới” - Tổng thống Trump phát biểu bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Luân Đôn (Anh).

Chỉ vài giờ sau bài phát biểu của Tổng thống Trump, truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng Chủ tịch Kim “không hài lòng” khi nghe cảnh báo sử dụng vũ lực của ông Trump. Còn Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này Pak Jong-chon cho biết, “sử dụng lực lượng vũ trang không phải đặc quyền của riêng Mỹ”, đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có hành động đáp trả phù hợp ở mọi cấp độ nếu Washington triển khai vũ lực. 

Trong khi đó, lãnh đạo Kim vừa được nhìn thấy cưỡi bạch mã lên núi Bạch Đầu (hay còn gọi là Trường Bạch), ngọn núi linh thiêng cao nhất ở Triều Tiên, động thái mà giới phân tích cho rằng Bình Nhưỡng sắp có những bước đi cứng rắn. Đây là lần thứ hai chỉ trong vòng 2 tháng ông Kim thăm núi Bạch Đầu. Lần này, ông ngồi trên lưng ngựa đi trước, theo sau là các quan chức quân đội cấp cao - hình ảnh mà KCNA cho là biểu thị việc thấm nhuần “tinh thần cách mạng” trong dân chúng. Thời gian qua, ông Kim thường thăm núi Bạch Đầu trong khoảng thời gian sắp diễn ra các sự kiện quan trọng, chẳng hạn như phóng thử tên lửa. 

Chuyến đi tới núi Bạch Đầu của ông Kim lần này diễn ra trước hội nghị toàn thể Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) vào cuối tháng 12. Theo kế hoạch, hội nghị sẽ thảo luận và quyết định “các vấn đề trọng đại”, gồm việc cân nhắc khả năng tái khởi động các cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Tại hội nghị toàn thể hồi tháng 4-2018, WPK đã quyết định “ngừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và ICBM”, “tập trung mọi cố gắng để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa hùng mạnh”.

TRÍ VĂN (Theo Bloomberg, Reuters)

Chia sẻ bài viết