04/12/2017 - 08:34

Mỹ rút khỏi hiệp ước của LHQ về vấn đề di trú

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: AFP

Ngày 2-12, phái bộ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc thông báo Mỹ rút khỏi Hiệp ước toàn cầu về di trú (GCM) - một hiệp ước của LHQ nhằm cải thiện tình hình người di cư và tị nạn - với lý do hiệp ước này “không phù hợp” với các chính sách của Mỹ.

Tháng 9-2016, 193 thành viên Đại Hội đồng LHQ đã nhất trí thông qua Tuyên bố New York về người tị nạn và di cư, một tuyên bố chính trị không mang tính ràng buộc, theo đó cam kết tôn trọng quyền của người tị nạn, giúp đỡ họ tái định cư và đảm bảo quyền tiếp cận với giáo dục và việc làm.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cho biết Mỹ sẽ tiếp tục “hào phóng” hỗ trợ người di cư và người tị nạn trên khắp thế giới. Theo bà Haley, Mỹ sẽ quyết định cách thức tốt nhất để kiểm soát các đường biên giới quốc gia của mình và ai sẽ được phép nhập cảnh.

Theo chính sách “nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Donald Trump, Mỹ đã rút khỏi một số cam kết quốc tế mà nước này tham gia dưới thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama. Gần đây nhất, Mỹ đã rút khỏi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO).

TTXVN

Chia sẻ bài viết