04/01/2009 - 09:00

Mỹ: Ông Obama công bố kế hoạch kích thích kinh tế

(TTXVN)- Trong một nỗ lực nhằm trấn an người dân Mỹ trước viễn cảnh kinh tế ảm đạm năm 2009, ngày 3-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Barack Obama đã công bố kế hoạch kích thích kinh tế chú trọng tới tạo thêm hàng triệu việc làm mới và thúc đẩy kinh tế đất nước tăng trưởng.

Trong bài phát biểu hàng tuần trên Đài phát thanh, ông Obama khẳng định vực dậy nền kinh tế đang suy yếu là ưu tiên hàng đầu của chính quyền mới. Ông nêu rõ nếu không hành động nhanh chóng và kiên quyết, kinh tế Mỹ sẽ chìm sâu vào khủng hoảng, kéo theo tỷ lệ thất nghiệp lên tới hai con số và “giấc mơ Mỹ’’ sẽ ngày càng trở nên xa vời.

Ông Obama cho biết mục tiêu hàng đầu trong “Kế hoạch khôi phục và tái đầu tư nước Mỹ’’ là tạo khoảng 3 triệu việc làm mới, trong đó có tới 80% việc làm trong lĩnh vực tư nhân. Tiếp đến là mục tiêu giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn dầu lửa nhập khẩu bằng việc tăng gấp đôi sản lượng năng lượng tái sinh và nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tổng thống đắc cử cũng đề cập tới “các khoản đầu tư dài hạn’’ như xây dựng cơ sở hạ tầng, cải thiện hệ thống y tế và giảm thuế cho người dân.

Theo kế hoạch, đầu tuần tới, ông Obama sẽ làm việc với lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện để bàn kế hoạch cứu trợ tổng thể nền kinh tế hiện đang khó khăn của Mỹ. Đảng Dân chủ hy vọng kế hoạch này sẽ được Quốc hội thông qua ngay sau khi ông Obama nhậm chức vào ngày 20-1 tới. Báo giới Mỹ ước tính kế hoạch này có thể tiêu tốn khoảng 850 tỉ USD, trong khi một số nhà quan sát cho rằng con số có thể lên tới 1.000 tỉ USD. Giới phân tích nhận định chương trình cứu trợ sẽ gặp khó khăn tại Quốc hội do các hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa và một số hạ nghị sĩ bảo thủ của đảng Dân chủ đang lo ngại việc dành hàng trăm tỉ USD vào các dự án sẽ làm tăng thâm hụt ngân sách liên bang.

Chia sẻ bài viết