05/02/2020 - 20:34

Mỹ có thể thiệt hại hơn 10 tỉ USD do lượng du khách Trung Quốc giảm

Các biện pháp hạn chế đi lại liên quan đến dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) có thể gây thiệt hại về kinh tế đối với nhiều thành phố và bang trên khắp nước Mỹ, vốn đang thu được nhiều lợi nhuận nhờ sự gia tăng mạnh lượng du khách đến từ Trung Quốc trong những năm gần đây.

Các hãng hàng không lớn của Mỹ đã dừng các chuyến bay từ Trung Quốc và chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã cấm những du khách nước ngoài từng tới Trung Quốc đại lục trong 14 ngày qua.

Theo nhà kinh tế hàng đầu của Moody’s Analytics, ông Mark Zandi, sự sụt giảm lượng du khách đến từ Trung Quốc cho thấy tác động ngay lập tức và trực tiếp của dịch bệnh đến nền kinh tế Mỹ. Ông nhận định tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay sẽ đạt 1,7%, thấp hơn mức tăng trưởng tiềm năng 2%.

Theo Tourism Economics, một nhánh của hãng nghiên cứu Oxford Economics, lượng du khách Trung Quốc tới Mỹ tăng 1.270% kể từ khi bùng phát dịch Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) vào năm 2002-2003 lên 2,8 triệu lượt vào năm 2019.

Oxford Economics ước tính dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV sẽ khiến mức chi tiêu của du khách Trung Quốc tại Mỹ giảm 10,3 tỉ USD, trong đó phần lớn là trong năm 2020.

Theo Oxford Economics, mỗi du khách chi trung bình 6.000 USD/chuyến, không kể vé máy bay hay chi phí cho việc học tập.

Chia sẻ bài viết