14/09/2009 - 08:57

MỸ: Biểu tình phản đối chính sách kinh tế của Tổng thống Obama

 

Người biểu tình tập trung gần tòa nhà
Quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters

(TTXVN)- Ngày 12-9, hàng nghìn người Mỹ đã tuần hành trên các đường phố chính gần trụ sở Quốc hội và Nhà Trắng tại Thủ đô Washington để phản đối kế hoạch cải tổ hệ thống y tế, các chính sách thuế và chính sách chi tiêu ngân sách của chính quyền của Tổng thống Barack Obama.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ cho biết một số người mang theo biểu ngữ đòi chính quyền kiểm soát chi tiêu, dừng chương trình cứu nguy các ngân hàng, không tiến hành cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe và giải thể các ủy ban có quyền lực quá lớn do chính quyền Obama thành lập. Hạ nghị sĩ Tom Price thuộc đảng Cộng hòa tại bang Georgia cho biết hầu hết những người tham gia biểu tình đều lo lắng về các vấn đề tài chính hiện nay.

Cuộc biểu tình ngày 12-9 là đỉnh điểm của một loạt hoạt động phản đối diễn ra trên khắp nước Mỹ trong vài tuần qua. Từ nhiều tháng trước, một số tổ chức đã bắt đầu phản kháng trước các kế hoạch về thuế và cải cách y tế của chính phủ. Những người tổ chức biểu tình cho biết khoảng 20.000-30.000 người sẽ tham gia tuần hành trên cả nước để phản đối các chính sách trên.

Phần lớn các nghị sĩ Cộng hòa đã chỉ trích kế hoạch cải tổ hệ thống bảo hiểm y tế do Tổng thống Obama đề xuất. Phe Cộng hòa lo ngại chương trình trên sẽ dẫn tới việc chính phủ chi phối hoạt động bảo hiểm y tế trên toàn liên bang. Trong khi đó, nội bộ đảng Dân chủ cũng bị chia rẽ về vấn đề này.

Nhằm trấn an người dân, ngày 12-9, phát biểu trước đám đông 15.000 người tại bang Minnesota, Tổng thống Obama tiếp tục bảo vệ kế hoạch cải cách y tế, đồng thời cảnh báo rằng với hệ thống bảo hiểm y tế hiện nay, gần một nửa người dân Mỹ dưới 65 tuổi sẽ mất bảo hiểm trong vòng 10 năm tới và hơn 1/3 sẽ không có bảo hiểm trong vòng một năm tới.

Trước đó, tối 9-9, tại phiên họp chung của Quốc hội, Tổng thống Obama đã có bài thuyết trình bảo vệ chương trình cải cách hệ thống y tế, trong đó khẳng định tính cấp bách của việc cải cách hệ thống y tế đã lỗi thời và cảnh báo về những hậu quả nếu tiếp tục giữ nguyên hiện trạng của hệ thống này.

Chia sẻ bài viết