08/07/2010 - 21:56

Mối đe dọa từ "Bin Laden Internet"

Al-Awlaki, kẻ có hỗn danh “Bin Laden Internet”. Ảnh: AP

Báo chí phương Tây mới đây cho biết một số tổ chức tình báo và chuyên gia nghiên cứu thế giới Hồi giáo đã tiếp cận được vài đoạn trích của các bài báo tuyên truyền bằng tiếng Anh trên Internet do các phần tử thánh chiến soạn thảo. Đây có thể là bước khởi động của nhóm “Al-Qaeda trên Bán đảo A-rập” trước khi chính thức “ra mắt” tạp chí điện tử Inspire bằng tiếng Anh đầu tiên của tổ chức khủng bố quốc tế al-Qaeda do Osama bin Laden cầm đầu.

Tờ Le Monde của Pháp dẫn lời chuyên gia nghiên cứu thế giới Hồi giáo Mathieu Guidère, người đã tiếp cận được các trích đoạn của những bài báo trên, nhận xét rằng tạp chí đó sẽ là một bước tiến quan trọng trong chiến lược tuyên truyền và thu hút lực lượng thánh chiến của al-Qaeda. Còn cựu chuyên gia phân tích của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và là nhà nghiên cứu của Viện Brookings, ông Bruce Riedel, thì cho rằng Inspire rõ ràng là một “diễn đàn lôi kéo các phần tử thánh chiến tại Mỹ, Anh và Úc, những nước mà người dân không thật sự thành thạo tiếng A-rập hay Dari nhưng lại bị hấp dẫn bởi chủ nghĩa thánh chiến”. Cũng theo ông Riedel, mục tiêu của tạp chí này là truyền cảm ứng cho những kẻ giết người và đánh bom khủng bố ngay trong lòng nước Mỹ như từng xảy ra ở căn cứ quân sự Fort Hood hay hai vụ đánh bom hụt trên Quảng trường Thời đại và trên chiếc máy bay đi từ Hà Lan đến Mỹ hồi năm ngoái. Đáng quan ngại nhất, theo tờ The Atlantic (Mỹ), Inspire dạy cách chế tạo bom và thủ thuật tấn công khủng bố cho những “tín đồ” tự nguyện.

Nhưng vì sao một chi nhánh của al-Qaeda tại Yemen có thể phát triển một tạp chí trên mạng bằng tiếng Anh vốn đòi hỏi “tay nghề” cao như vậy? Vẫn theo ông Guidère, nhà sáng lập và “chủ bút” của Inspire dường như không ai khác hơn là Anwar al-Awlaki, một nhà truyền giáo cực đoan mang hai quốc tịch Mỹ và Yemen. Cha mẹ của al-Awlaki là người Yemen và sinh ra y tại Mỹ năm 1971 trước khi trở lại quê hương năm 1978. Cha của al-Awlaki sau này trở thành Bộ trưởng Nông nghiệp Yemen và đương kim Thủ tướng Ali Mohammed Mujawar có họ hàng với y. Al-Awlaki trở lại Mỹ năm 1991 để học tập và giành được nhiều tấm bằng đáng giá như kỹ sư xây dựng dân dụng Đại học Colorado, thạc sĩ quản lý giáo dục Đại học San Diego, và thậm chí có thời gian học tiến sĩ ngành phát triển nguồn nhân lực tại Đại học George Washington.

Trình độ học vấn của al-Awlaki là rất đáng nể, nhưng không biết anh ta bị nhiễm tư tưởng cực đoan của al-Qaeda từ khi nào mà lại che chở cho các phần tử thánh chiến nước ngoài đến Mỹ chuẩn bị cho loạt vụ tấn công kinh hoàng ngày 11-9-2001. Y trốn khỏi nước Mỹ cuối năm 2002 để đến Anh tiếp tục truyền bá tư tưởng cực đoan của mình cho giới thanh niên Hồi giáo trước khi trở lại Yemen tham gia vào nhóm khủng bố khu vực. Hắn được coi là người huấn luyện “nghiệp vụ” cho các phần tử cực đoan đã thực hiện các vụ án động trời ở Mỹ hồi năm ngoái. Y có một trang blog trên Facebook và đã đưa nhiều video clip lên YouTube. Vì thế, với vai trò mới là “chủ bút” của Inspire, al-Awlaki được gọi là “Bin Laden Internet”.

PHÚC KIẾN (Tổng hợp)

Al-Awlaki, kẻ có hỗn danh “Bin Laden Internet”. Ảnh: AP

Chia sẻ bài viết