25/03/2026 - 09:42

Meta bị phạt 375 triệu USD vì vi phạm các quy định về an toàn trẻ em 

Ngày 24-3, bồi thẩm đoàn bang New Mexico đã phán quyết rằng Meta cố ý gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần của trẻ em và che giấu những gì họ biết về hoạt động bóc lột tình dục trẻ em trên các nền tảng mạng xã hội của mình. Phán quyết này báo hiệu một sự thay đổi trong thái độ đối với các công ty công nghệ và sự sẵn sàng của chính phủ trong việc trấn áp vấn nạn này.

CEO Meta Mark Zuckerberg trả lời thẩm vấn trong phiên xử ngày 4-3. Ảnh: AP

Quyết định mang tính bước ngoặt trên được đưa ra sau phiên tòa kéo dài gần 7 tuần. Bồi thẩm đoàn bang New Mexico lập luận rằng Meta - công ty sở hữu Instagram, Facebook và WhatsApp - đã ưu tiên lợi nhuận hơn sự an toàn và vi phạm một số điều khoản trong Đạo luật về Thực tiễn Không công bằng của tiểu bang.

Bồi thẩm đoàn đồng ý với cáo buộc rằng Meta đã đưa ra những tuyên bố sai sự thật hoặc gây hiểu nhầm, và cũng đồng ý rằng Meta đã tham gia vào các hoạt động thương mại "vô lương tâm" nhằm lợi dụng một cách bất công sự yếu thế và thiếu kinh nghiệm của trẻ em.

Bồi thẩm đoàn đã phát hiện ra hàng ngàn hành vi vi phạm, mức phạt tối đa mỗi hành vi là 5.000 USD, và tổng mức phạt là 375 triệu USD. Con số này thấp hơn 1/5 so với mức phạt mà các công tố viên yêu cầu.

Người phát ngôn của Meta cho biết công ty không đồng ý với phán quyết và sẽ kháng cáo. Các luật sư của Meta lập luận rằng công ty đã công khai các rủi ro và nỗ lực loại bỏ nội dung và trải nghiệm có hại, đồng thời thừa nhận rằng một số nội dung xấu vẫn lọt qua hệ thống kiểm duyệt của họ. Một luật sư cho biết khoảng 40.000 nhân viên tại Meta chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho Facebook và Instagram, và công ty này đầu tư mạnh vào các biện pháp bảo vệ người dùng trẻ tuổi.

Vụ kiện trên là một phần trong làn sóng pháp lý mà Meta và các nền tảng mạng xã hội khác đang phải đối mặt liên quan đến sự an toàn của người dùng trẻ tuổi. Ngoài tiểu bang New Mexico, bồi thẩm đoàn ở Los Angeles (bang California) cũng đang xem xét một vụ kiện khác chống lại Meta và YouTube, cáo buộc họ cố tình tạo ra các tính năng gây nghiện làm tổn hại sức khỏe tâm thần người trẻ. 

LÊ THƯ (Theo AP, CNN)

Chia sẻ bài viết