12/01/2022 - 05:37

Merck tuyên bố Molnupiravir có thể chống biến thể Omicron 

* Thái Lan cân nhắc xếp COVID-19 vào danh mục bệnh đặc hữu

Thuốc viên dạng uống của hãng dược Merck dưới tên gọi Molnupiravir (ảnh) dùng trong điều trị COVID-19 có cơ chế hoạt động có thể chống lại biến thể Omicron của SARS-CoV-2 và bất kỳ biến thể nào khác. Đây là tuyên bố của Tiến sĩ Dean Li, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Merck khi phát biểu tại hội nghị chăm sóc sức khỏe thường niên của JP Morgan ngày 10-1. 

Tiến sĩ Dean Li nhấn mạnh: “Chúng tôi rất tin tưởng rằng nó (thuốc viên Molnupiravir) sẽ có hiệu quả đối với biến thể Omicron. Cơ chế này trong phân tử sẽ hoạt động chống lại biến thể Omicron, và chúng tôi cho rằng sẽ chống lại bất kỳ biến thể nào có thể xuất hiện trong thời gian tới”. 

Hiện vẫn chưa có những dữ liệu cụ thể về hiệu quả của thuốc Molnupiravir đối với biến thể Omicron, nhưng loại thuốc này đã được chứng minh giúp giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong khoảng 30% nếu mắc COVID-19. 

Trong khi đó, Bộ Y tế Thái Lan dự định đưa COVID-19 vào danh mục các bệnh đặc hữu trong năm nay vì làn sóng hiện tại cho thấy các triệu chứng nhẹ và người dân đã tích cực tham gia tiêm phòng.

Ngày 10-1, Thư ký thường trực về sức khỏe cộng đồng Kiattiphum Wongrajit đã thông tin về kế hoạch của Bộ Y tế, trong đó cho biết làn sóng mới liên quan biến thể Omicron đang lây lan nhanh, song đa phần các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và tỷ lệ tử vong thấp. Trước tình hình này, Bộ Y tế cần hành động để xếp COVID-19 vào danh mục bệnh đặc hữu.

Ông Kiattiphum nêu rõ chiến lược của Bộ Y tế Thái Lan trong năm 2022 là làm giảm đà lây lan dịch COVID-19 vì các đợt bùng phát với tốc độ quá nhanh có thể làm quá tải các hệ thống y tế cũng như có nguy cơ xuất hiện thêm các đột biến.  

TRẦN QUYÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết