25/04/2020 - 18:03

Mạng lưới thực phẩm đa dạng có lợi cho trí não 

Lựa chọn thực phẩm càng đa dạng và kết hợp các thành phần lành mạnh với nhau càng nhiều thì nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức khi về già càng thấp - theo một nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Neurology.

Thịt chế biến sẵn, khoai tây và bia rượu là sự kết hợp gây hại cho sức khỏe trí não. Ảnh: SciTechDaily

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia tại Đại học Bordeaux của Pháp đã điều tra chế độ ăn của hơn 600 người cao tuổi và theo dõi sức khỏe của họ bằng các cuộc kiểm tra y tế đều đặn trong 5 năm. Có 209 người đã phát triển bệnh mất trí nhớ. Qua xem xét chế độ ăn, nhóm chuyên gia nhận thấy loại thực phẩm mà nhóm bệnh nhân mất trí nhớ và nhóm khỏe mạnh lựa chọn không khác nhau lắm, nhưng cách kết hợp thực phẩm giữa hai nhóm thì khác biệt rất nhiều.

Cụ thể, nhóm bị bệnh có xu hướng kết hợp các loại thịt chế biến sẵn (như xúc xích, thịt đã tẩm ướp và paté) với thực phẩm giàu tinh bột (như khoai tây), rượu và bánh ngọt. Trong khi đó, nhóm khỏe mạnh có “mạng lưới” thực phẩm đa dạng hơn, họ vẫn ăn thịt nhưng kết hợp với nhiều loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe như hải sản, trái cây và rau củ. “Chúng tôi nhận thấy chế độ ăn càng đa dạng và càng chứa nhiều loại thực phẩm lành mạnh, thì nguy cơ mất trí nhớ càng ít” - tác giả chính Cécilia Samieri kết luận.

HẢI NGUYỆT (Theo CNN)

Chia sẻ bài viết