05/06/2021 - 19:48

Mã độc tống tiền đe dọa an ninh quốc gia Mỹ

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Tổng thống Mỹ Joe Biden coi các vụ tấn công bằng mã độc tổng tiền (ransomware) ngày một thường xuyên hơn là một “mối quan ngại về an ninh quốc gia”.

Phát biểu với báo giới hôm 4-6, bà Psaki tái khẳng định Tổng thống Biden có kế hoạch nêu vấn đề trên với người đồng cấp Nga Vladimir Putin khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 16-6.

Cùng ngày, trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ The Wall Street Journal, Gám đốc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Christopher Wray cho biết cơ quan này đang điều tra khoảng 100 loại mã độc tống tiền khác nhau, trong đó có những mã độc được cho có liên quan tới các đối tượng ở Nga. Theo ông Wray, mỗi một mã độc này được sử dụng cho các vụ tấn bằng ransomware khác nhau tại Mỹ.

Mỹ gần đây liên tục hứng chịu các vụ tấn công mạng bằng mã độc ransomware nhằm vào các công ty lớn, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan chính phủ. Đầu tháng 5, công ty Colonial Pipeline, nhà vận hành đường ống dẫn xăng dầu lớn nhất nước Mỹ, cũng đã bị tấn công mạng bằng mã độc tống tiền và buộc phải đóng một số hệ thống. Sự cố này đã làm gián đoạn nguồn cung quy mô lớn, khiến hàng ngàn trạm xăng ở Bờ Đông nước Mỹ rơi vào cảnh khan hiếm hàng và giá xăng tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2017.

PHƯƠNG OANH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết