17/09/2021 - 17:57

Long An không ban hành quy định riêng về thẻ xanh, thẻ vàng 

Tạm thời trong giai đoạn hiện nay, Long An vẫn sử dụng các ứng dụng như sổ sức khỏe điện tử, Bluezone, giấy xác nhận tiêm vaccine… để quản lý người dân, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Lực lượng chức năng làm việc tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa, Long An. (Ảnh: Thanh Bình/TTXVN)

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An Nguyễn Văn Út, đối với việc di chuyển của người dân trong giai đoạn hiện nay, Long An sẽ không ban hành quy định riêng về “thẻ xanh,” “thẻ vàng” như dự kiến của các địa phương khác.

Lý do không ban hành quy định trên, theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng thống nhất một ứng dụng trong phòng, chống dịch để người dân thuận tiện sử dụng. Sau khi Bộ có hướng dẫn, địa phương sẽ thực hiện đồng bộ, hạn chế thấp nhất việc phát sinh các thủ tục. Tạm thời trong giai đoạn hiện nay, Long An vẫn sử dụng các ứng dụng như sổ sức khỏe điện tử, Bluezone, giấy xác nhận tiêm vaccine… để quản lý người dân, phục vụ công tác phòng, chống dịch.

“Hiện nay, chúng tôi có quy định người tiêm đủ hai mũi vaccine trong vùng xanh được di chuyển trong nội vùng, để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Người được tiêm hai mũi vaccine không được đi từ vùng xanh qua vùng đỏ. Vùng đỏ đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, ai ở đâu ở yên đó. Chúng tôi tổ chức các trạm, chốt liên vùng rất chặt chẽ, kiểm soát người vùng xanh, vùng đỏ hạn chế qua lại để dịch bệnh không bùng phát," ông Nguyễn Văn Út cho biết.

Long An là một trong những địa phương có dịch bệnh bùng phát mạnh nhất cả nước, đến nay đã ghi nhận gần 30.000 ca nhiễm và 368 ca tử vong. Tuy nhiên, các biện pháp phòng, chống dịch được địa phương áp dụng đã khiến cho tình hình bớt căng thẳng, dịch bệnh cơ bản được khống chế, số ca nhiễm, tử vong giảm.

Tổng số ca nhiễm tuần sau luôn giảm so với tuần trước đó, chủ yếu ghi nhận trong khu cách ly và khu phong tỏa, số ca nhiễm trong cộng đồng giảm rõ rệt. Tỉnh đã hoàn thành tiêm vaccine mũi một cho người dân và đang tập trung thực hiện tiêm mũi hai.

Do đó, các biện pháp phòng, chống dịch đang được nới lỏng. Toàn tỉnh chỉ còn thành phố Tân An siết chặt thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại 100% các phường, xã. Nhiều xã, thị trấn tại các huyện Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước, Cần Giuộc và Thủ Thừa đã được nới lỏng; trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích được hoạt động trở lại; người tiêm hai mũi vaccine được phép di chuyển trong nội vùng.

Địa phương còn lại giảm mức độ giãn cách theo Chỉ thị 15, các cơ sở dịch vụ ăn uống, giải khát được hoạt động nhưng chỉ phục vụ mang về. Các công trình giao thông, xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu, dịch vụ vận chuyển, khám chữa bệnh, tang lễ... được hoạt động trở lại.

Người dân được di chuyển, đi lại nhưng không được tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp./.

Bùi Giang (TTXVN/Vietnam+)

Chia sẻ bài viết