26/12/2016 - 13:11

Lê Ngọc Hân - Niềm kiêu hãnh của taekwondo Vĩnh Long

Từ cuối những năm 2000, Vĩnh Long có nhiều nữ VĐV khẳng định tên tuổi ở đấu trường quốc gia và quốc tế, trong đó có thể kể đến Nguyễn Thị Thanh Chúc (HCV vovinam thế giới), Trương Thị Kim Tuyến (taekwondo), Nguyễn Ngọc Trâm (vovinam), Nguyễn Thị Trúc Mai (điền kinh), Hà Ngọc Diễm (bóng chuyền), Lê Ngọc Huyền, Nguyễn Tường Vy (bắn cung)... Gần đây, thể thao Vĩnh Long tiếp tục giới thiệu tài năng mới: Lê Ngọc Hân giành huy chương ở Giải vô địch Taekwondo thế giới, khi mới 12 tuổi.

Lê Ngọc Hân có vóc dáng thích hợp với môn võ thường sử dụng đòn chân như taekwondo bởi mới 12 tuổi nhưng em đã cao 1m57, nặng 46 kg. Từ tiểu học, Ngọc Hân đã thể hiện năng khiếu múa hát, vẽ và... võ thuật. Tuy nhiên, võ thuật có sức cuốn hút mãnh liệt nhất với Hân. Gia nhập CLB Taekwondo Trường THCS Nguyễn Khuyến (Tân Ngãi, thành phố Vĩnh Long) khi chưa đầy 10 tuổi, Ngọc Hân đã thực hiện rất tốt những động tác khó. Không lâu sau, khi tham dự Hội khỏe Phù Đổng tỉnh Vĩnh Long lần thứ 9-2014, sau bài biểu diễn của Ngọc Hân, Trưởng ban Trọng tài môn Taekwondo- Trần Lê Dung (cũng là Trưởng bộ môn Taekwondo tỉnh Vĩnh Long) bị chinh phục bởi tài năng của cô bé.

Lê Ngọc Hân trong niềm vui hân hoan khi vừa từ Peru về đến TP Hồ Chí Minh.

Chỉ vài tháng sau cuộc thi, Lê Ngọc Hân chính thức được tuyển vào đội taekwondo của Trường Năng khiếu TDTT tỉnh Vĩnh Long. Với sự chỉ dẫn tận tình của HLV Trần Lê Dung, Ngọc Hân tiến bộ rất nhanh. Tại HKPĐ toàn quốc 2014 khu vực ĐBSCL diễn ra ở Trà Vinh, Ngọc Hân đã giành 2 chiếc HCB. Đến Giải Taekwondo trẻ toàn quốc năm 2015 tại TP Hồ Chí Minh, Ngọc Hân cũng khẳng định được tiềm năng của mình khi giành HCĐ. Năm 2016, nữ võ sĩ "nhí" tiếp tục giành 1 HCB và 1 HCĐ tại giải trẻ toàn quốc.

Thành tích của cô gái nhỏ đến từ Vĩnh Long được HLV tuyển quyền taekwondo quốc gia Nguyễn Thanh Huy "chấm" và gọi tập trung đội tuyển trẻ quốc gia vào đầu tháng 10-2015. Bất ngờ và có chút lo lắng vì con gái duy nhất mới 11 tuổi phải xa gia đình, tập trung tại TP Hồ Chí Minh, nhưng cha mẹ Ngọc Hân cũng chấp thuận cho con theo nghiệp võ thuật. Mẹ của Ngọc Hân- chị Thu Quyên gác lại mọi công việc để cùng con gái lên sống tại TP Hồ Chí Minh. Mức lương tiêu chuẩn hằng tháng của Ngọc Hân là 4 triệu đồng cùng tiền hỗ trợ "lưu trú" thêm 1 triệu đồng. Số tiền này chị Thu Quyên phải gói ghém để sinh hoạt, bởi tiền thuê phòng đã hết 3 triệu đồng/tháng. Bất chấp mọi khó khăn, niềm mong mỏi của chị Thu Quyên là sẽ có một ngày Ngọc Hân đạt được thành công ở đấu trường thế giới như thần tượng của cô bé là VĐV Châu Tuyết Vân.

Cơ hội cũng đến khi Ngọc Hân có tên trong danh sách Giải vô địch quyền Taekwondo thế giới lần thứ 10 năm 2016 được tổ chức ở Thủ đô Lima (Peru) vào đầu tháng 10-2016. Cứ ngỡ như trong mơ khi Ngọc Hân cùng 2 đồng đội Hamizah (cô gái Việt gốc Ấn) và Nguyễn Kim Phương giành HCV thứ hai cho đoàn Việt Nam, với nội dung đồng đội nữ quyền tiêu chuẩn. Ngọc Hân đã góp phần vào thành công chung của đội tuyển quyền taekwondo Việt Nam tại giải này là 2 HCV, 4 HCB, 3 HCĐ, xếp hạng 7 toàn đoàn.

Nhận xét về Ngọc Hân, HLV Nguyễn Thanh Huy cho rằng: "Ngọc Hân dẻo dai, có thể thực hiện nhiều động tác khó, yêu cầu kỹ thuật cao, biểu diễn màn nhào lộn đẹp mắt như một diễn viên xiếc, với những cú ra đòn nhanh, có lực. Nhìn Ngọc Hân có phần hơi nhút nhát, nhưng những đòn tấn công mạnh mẽ, dứt khoát". Với những gì đã thể hiện, tin rằng Ngọc Hân sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường võ thuật.

Bài, ảnh: DƯƠNG THU

Chia sẻ bài viết