16/07/2011 - 08:23

Lầu Năm Góc trình làng chiến lược an ninh mạng

An ninh mạng là ưu tiên hàng đầu của Lầu Năm Góc. Ảnh: Reuters 

Trước thách thức ngày càng lớn về an ninh mạng mà Mỹ đang phải đối mặt, Bộ Quốc phòng nước này hôm 14-7 vừa qua đã công bố chiến lược đầu tiên tăng cường an ninh cho hoạt động trên không gian ảo, cam kết sẽ nâng cấp khả năng đối phó với các cuộc tấn công kỹ thuật số ngày càng tinh vi.

Chiến lược mới mang tên “Chiến lược Hành động trong không gian mạng của Bộ Quốc phòng”, trong đó nêu rõ quân đội Mỹ sẽ sẵn sàng đáp trả các hành động thù địch trong không gian mạng, giống như đáp trả các cuộc tấn công từ trên bộ, trên không và trên biển. Theo Lầu Năm Góc, việc tăng cường an ninh đề phòng các cuộc tấn công mạng có thể trở thành một nhân tố quan trọng trong việc định hình sức mạnh quân sự của Mỹ trong tương lai. Chiến lược cũng nêu rõ Mỹ rất dễ bị tấn công trong không gian mạng và sẽ gây tổn thất đáng kể cho Mỹ.

Để thực thi chiến lược mới, Lầu Năm Góc sẽ phối hợp với các tổ chức chính phủ cùng các đối tác quốc tế nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Quân đội Mỹ sẽ có nhiệm vụ tổ chức, huấn luyện và trang bị cho các lực lượng tiến hành các điệp vụ trên mạng. Chiến lược mới nói trên được cho là nhằm bảo vệ các hệ thống mạng quan trọng và giúp đối phó tốt hơn với các cuộc tấn công mạng đang ngày càng gia tăng nhằm vào Mỹ.

Với 15.000 mạng lưới và hơn 7 triệu thiết bị máy tính, Lầu Năm Góc luôn là mục tiêu của hoạt động phá hoại trên mạng. Từ hãng chế tạo các thiết bị quốc phòng Lockheed Martin đến tập đoàn tài chính Citigroup và thậm chí là Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), danh sách các tổ chức trọng yếu của Mỹ trở thành nạn nhân của các vụ tin tặc đang gia tăng ở mức báo động, làm trầm trọng hơn lo ngại rằng các cơ quan chính phủ và cơ sở hạ tầng trọng yếu của xứ cờ hoa luôn có nguy cơ bị tấn công. Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ William Lynn hôm 14-7 cho biết chỉ trong vòng một thập niên qua, hàng ngàn gigabyte dữ liệu đã bị hacker nước ngoài đánh cắp từ các mạng lưới cộng tác của các công ty quốc phòng.

Giới chức Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 14-7 cho biết khoảng 24.000 tập tin chứa các dữ liệu nhạy cảm của Lầu Năm Góc đã bị đánh cắp từ một mạng lưới máy tính của ngành công nghiệp quốc phòng hồi tháng 3 năm nay. Đây được coi là một trong những vụ mất dữ liệu nhạy cảm lớn nhất từ trước đến nay của cơ quan này, và cũng chính là một lý do quân đội Mỹ thực hiện một chiến lược mới nói trên nhằm tăng cường khả năng bảo vệ các mạng lưới máy tính, hợp tác với khu vực tư nhân ngăn chặn những vụ xâm nhập nguy hiểm. Trong khi đó, các chuyên gia an ninh Mỹ thừa nhận chưa có một hệ thống an ninh có thể vô hiệu hóa các tin tặc.

Lâu nay, Lầu Năm Góc vẫn bày tỏ những lo ngại về khả năng dễ bị tổn thương của các hệ thống máy tính của cơ quan này. Mối lo ngại gia tăng khi mà quân đội Mỹ ngày càng phụ thuộc không chỉ vào hệ thống máy tính riêng của mình, mà còn cả đối với các máy tính của các nhà thầu quốc phòng, bao gồm các nhà cung cấp nhiên liệu, điện, và các nhu cầu khác giúp duy trì hoạt động của quân đội Mỹ trên toàn cầu.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện hồi tháng trước, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói rằng có nhiều khả năng một vụ Trân Châu Cảng tiếp theo sẽ là một cuộc tấn công mạng làm tê liệt mạng lưới điện và các hệ thống tài chính và chính quyền. Ông khẳng định an ninh mạng sẽ là một trong những trọng tâm chính trong nhiệm kỳ của ông tại Lầu Năm Góc.

THUẬN HẢI (Theo The Street, AFP, TTXVN)

Chia sẻ bài viết