13/07/2019 - 08:06

Làm rõ những vấn đề bức xúc 

Sáng 12-7, kỳ họp thứ 13 HĐND thành phố khóa IX tiếp tục hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, với nhiều vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc được đặt ra. Theo đánh giá của Chủ tọa kỳ họp, phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng...

Các đại biểu HĐND thành phố chất vấn các giám đốc sở, ngành thành phố.

Các đại biểu HĐND thành phố chất vấn các giám đốc sở, ngành thành phố.

Tai nạn giao thông tăng: Đổ lỗi cho ý thức của người dân      

Đăng đàn trả lời chất vấn, ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) thành phố, cho biết: 6 tháng đầu năm, thành phố xảy ra 53 vụ tai nạn giao thông, làm chết 57 người (tăng 7 vụ, người chết tăng 10 so với cùng kỳ). Trong đó, trên các tuyến quốc lộ 39%, tỉnh lộ 26%, còn lại là các tuyến đô thị và nông thôn. Tình trạng ùn tắc giao thông xảy ra trên một số nút giao thông trọng điểm: đường 3/2, 30/4, Nguyễn Văn Cừ và các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Cách Mạng Tháng Tám, Mậu Thân. Sở đã tham mưu UBND thành phố ban hành nhiều kế hoạch, chỉ thị để chỉ đạo khắc phục tình trạng này.

Trả lời chất vấn về nguyên nhân tai nạn giao thông tăng và tình trạng ùn tắc giao thông, ông Lê Tiến Dũng cho rằng, nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân chưa cao, như: không đi đúng làn đường, không chú ý quan sát khi tham gia giao thông, uống rượu bia khi tham gia giao thông, đi ngược đường, phóng nhanh vượt ẩu… Đại biểu Trần Hải Long cho rằng: “Trả lời của Giám đốc Sở GTVT chủ yếu đổ lỗi cho ý thức người dân mà chưa thấy trách nhiệm của ngành mình”.

Đồng tình với đại biểu Trần Hải Long, ông Phạm Văn Hiểu, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tọa kỳ họp đặt vấn đề: Tình trạng lấn chiếm vỉa hè, người dân chạy xe không đúng làn đường; hay như tại đường Nguyễn An Ninh, Châu Văn Liêm xe đậu xe đầy đường; tại các khu dân cư xe tự do đậu đỗ xe lấn chiếm lòng lề đường… Đây là do ngành chức năng và địa phương quản lý chưa chặt chẽ chứ sao lại đổ lỗi hết cho người dân. Chủ tịch HĐND thành phố đế nghị Sở GTVT và Ban Chỉ đạo An toàn giao thông thành phố cần quan tâm khắc phục tình trạng này để kéo giảm tai nạn và ùn tắc giao thông.

Nhiều đại biểu bày tỏ lo lắng, theo quy định của Chính phủ, đến năm 2020, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt phải đạt từ 5-10%, nhưng thực tế hiện nay thành phố chỉ đạt 1%. Giám đốc Sở GTVT cho biết, sở đã xây dựng đề án phát triển vận tải hành khách công cộng thành phố giai đoạn 2019-2020, sẽ trình UBND thành phố phê duyệt. Theo đó, từ nay đến cuối năm 2019 thành phố phát triển 5 tuyến xe buýt mới, với 135 xe buýt bằng phương thức xã hội hóa; sau năm 2020 sẽ phát triển thêm 5 tuyến và 135 xe buýt nữa để đạt 10% vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt.

Đại biểu Nguyễn Kỳ Nam đề nghị cho biết các bến đậu xe kích thước lớn ở cầu Hưng Lợi và đường 91B có được cấp phép và bảo đảm an toàn hay không, Giám đốc Sở GTVT cho biết, các bến này hoàn toàn tự phát, sở không cấp phép. Thời gian tới, cùng với xây dựng bãi đậu xe tại trụ sở Tòa án thành phố (cũ) đường Phan Đình Phùng với quy mô 500 chiếc, Sở tham mưu UBND thành phố quy hoạch, phát triển đến năm 2030 là 63 bến bãi đậu xe trên địa bàn để đáp ứng nhu cầu, chống ùn tắc giao thông. Giám đốc Sở GTVT cũng thông tin, trong lúc chờ Bộ GTVT tu sửa Quốc lộ 80, năm 2019 thành phố 2019 bố trí 5,5 tỉ đồng và năm 2020 bố trí thêm 20 tỉ đồng để sửa chữa; năm 2019 thành phố bố trí 10 tỉ đồng để nâng cấp toàn bộ cầu trên đường tỉnh 918 đạt trọng tải từ 8 tấn trở lên…

Thành lập Tổ công tác đặc biệt để giải quyết dứt điểm các dự án

Trả lời các vấn đề trên lĩnh vực quản lý nhà nước về xây dựng, ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng, cho biết: hiện nay, thành phố có 42 dự án khu đô thị, khu dân cư, khu tái định cư… Trong đó, có 6 dự án đã đền bù và giải phóng mặt bằng được 100%, 26 dự án đạt được khoảng hơn 50%. Qua rà soát, kiểm tra cho thấy, các dự án còn gặp những khó khăn, vướng mắc như: bồi thường, giải phóng mặt bằng; hạ tầng thiếu đồng bộ, chênh lệch cao độ; công tác cấp giấy chứng nhận cho người dân chưa tốt; năng lực nhà đầu tư hạn chế; quy định của pháp luật có sự thay đổi từng giai đoạn nên thủ tục đầu tư phải điều chỉnh. Mặt khác, công tác quản lý nhà nước của ngành chức năng chưa chặt chẽ, năng lực yếu kém, phân định quản lý chưa rõ ràng, đùn đẩy trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm của Sở Xây dựng.

Đại biểu Nguyễn Kỳ Nam băn khoăn, hiện nay, nhiều chủ đầu tư khu dân cư bán đất cho người dân nhiều năm nhưng chưa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải phóng mặt bằng các dự án còn khó khăn; tình trạng buôn bán bất động sản trên mạng xã hội không lành mạnh, gây thiệt hại cho người dân. Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, Sở sẽ đề nghị UBND thành phố thành lập Tổ công tác đặc biệt để giải quyết, xử lý các dự án này. Về tình trạng nhà “siêu mỏng”, thậm chí có nhà nhỏ hơn “chiếc xe lu”, do đại biểu Nguyễn Phương Hồng chất vấn, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, năm 2018 trên địa bàn thành phố có 152 nhà “siêu mỏng”. Theo chỉ đạo của UBND thành phố là khi triển khai dự án, nhất là dự án giao thông chủ đầu tư phải thống kê và thu hồi khu đất sau khi thu hồi không đủ diện tích xây dựng để đưa vào giá thành đầu tư luôn. Tuy nhiên, gần đây phát sinh 3 trường hợp nhà không đủ chuẩn xây dựng tại quận Ninh Kiều. Sở đã đề nghị các chủ đầu tư có giải pháp xử lý dứt điểm việc này, có thể bổ sung kinh phí bồi hoàn đưa vào dự án đang triển khai, không để kéo dài, khó xử lý về sau…

Trả lời chất vấn của các đại biểu, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: thời gian qua, Sở và UBND các quận, huyện thường xuyên kiểm tra các dự án, nhất là các công trình đầu tư công trình công cộng như: chợ, bệnh viện, trường học... Riêng ở Khu đô thị Nam Cần Thơ có 107,4 ha xây dựng các công trình công cộng, trong đó có 41ha đã xây dựng trường học, bệnh viện, chợ và công viên. Nhìn chung, phần lớn diện tích đất dành cho công trình công cộng chưa bị xâm phạm. Đại biểu Thiều Quang Thân nêu thực trạng trên tuyến đường Phan Đình Phùng bắt đầu xây dựng cao ốc, tới đây mật độ giao thông cao, đề nghị cho biết giải pháp bảo đảm giao thông tại đây, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, xây dựng các cao ốc tại đường Phan Đình Phùng phải có bến bãi đậu xe, phải có đất giao thông.

Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, Chủ tọa kỳ họp đề nghị UBND thành phố và giám đốc các sở, ngành nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến của đại biểu HĐND thành phố và của cử tri để thực hiện các giải pháp có hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và khắc phục những hạn chế, tồn tại được nêu đối với từng lĩnh vực.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

Chia sẻ bài viết