09/03/2016 - 14:04

Làm kinh tế giỏi, nhiệt tình trong các phong trào

Đó là những lời nhận xét chân tình của người dân khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn về lão nông Nguyễn Văn Xiệu. Ở tuổi 60, ông vẫn cần cù lao động, tích cực tham gia các phong trào vận động người dân, mạnh thường quân sửa chữa cầu và xây dựng đường giao thông, lắp đèn chiếu sáng... Năm 2015, ông Xiệu vinh dự được UBND thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 03/CT/TW của Bộ Chính trị về "Tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Năm 2013, tuyến đường cầu Bù Lu được bê tông hóa thông thoáng. Tuyến đường này rộng 3m, dài khoảng 1 km, với tổng số tiền xây dựng gần 180 triệu đồng do người dân đóng góp tiền, công sức xây dựng nên. Kể về quá trình vận động làm đường, ông Nguyễn Văn Xiệu cho biết: "Tuyến đường này trước đây là đường đất, chật hẹp nên việc đi lại rất khó khăn. Thấu hiểu mong muốn của bà con trong khu vực, tôi bàn với lãnh đạo khu vực và tiến hành họp dân, thông qua kế hoạch để lấy ý kiến bê tông hóa tuyến đường. Sau buổi họp, bà con thống nhất hình thức xã hội hóa, vận động người dân khu vực và các mạnh thường quân đóng góp tiền và ngày công lao động để thực hiện". Nhắc đến tinh thần vì cộng đồng của ông Xiệu, ông Lê Tuấn Khanh, nhà ở khu vực Thới Hòa 2, kể với sự trân trọng: "Chú Xiệu là người có uy tín ở khu vực nên rất thuận lợi trong công tác vận động người dân tham gia các công trình phúc lợi của địa phương. Trong quá trình thi công, chú Xiệu luôn có mặt cùng lao động với bà con và công khai các khoản thu chi rất minh bạch. Nhờ sự nhiệt tình của chú Xiệu, tuyến đường cầu Bù Lu đã được bê tông thông thoáng, xe cộ lưu thông dễ dàng, người dân rất vui mừng…".

Nhờ ông Nguyễn Văn Xiệu đứng ra vận động, tuyến đường cầu Bù Lu được bê tông hóa thông thoáng, đảm bảo cho người dân đi lại dễ dàng.

Khoảng 2 năm nay, nhiều người dân ở tuyến đường cầu Bù Lu phấn khởi bởi ban đêm toàn tuyến đường có hệ thống chiếu sáng, xe cộ lưu thông dễ dàng, an ninh trật tự được đảm bảo. Công trình này cũng do ông Xiệu đứng ra vận động thực hiện, với tổng chi phí trên 22 triệu đồng. Trong đó, ông Xiệu vận động người thân trong gia đình đóng góp 8 triệu đồng, phần còn lại do người dân đóng góp. Ông Xiệu cho biết: "Bây giờ, khu vực Thới Hòa 2 đã thay da đổi thịt. Đường sá được bê tông rộng rãi, xe ô tô có thể vào tận cửa nhà. Cứ khoảng 50 m là có 1 đèn chiếu sáng nên buổi tối đi đâu cũng tiện. Khoảng 4-5 giờ sáng, bà con đi bộ tập thể dục rất vui...".

Nhận thấy đường giao thông ở khu vực cơ bản đã được bê tông hóa, xe cộ lưu thông dễ dàng trong khi đó cầu Bù Lu Ốp nhỏ hẹp, xe ô tô, xe cấp cứu... không chạy vào khu vực được, ông Xiệu tiếp tục vận động người thân trong gia đình đóng góp 50 triệu đồng để sửa chữa và mở rộng cầu Bù Lu Ốp. Ông Nguyễn Thành Đệ, khu vực Thới Hòa 2, cho biết: "Trước đây, cầu Bù Lu Ốp chủ yếu phục vụ cho xe gắn máy lưu thông. Nhờ chú Xiệu vận động, xây dựng cầu được mở rộng 3m. Bây giờ, xe tải nhỏ, xe taxi... chạy đến tận khu vực nên thuận tiện trong vận chuyển hàng hóa nông sản và đi lại. Người dân khu vực Thới Hòa 2 vui mừng và biết ơn những việc làm hết sức ý nghĩa của chú Xiệu". Cũng trong năm 2015, ông Xiệu vận động 900 cặp da với số tiền trên 10 triệu đồng tặng cho học sinh Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt và Trường Mẫu giáo Thới Long. Trước đó, vào năm 2005, ông Xiệu cũng đã hiến tặng 48m2 đất để xây dựng nhà thông tin khu vực Thới Hòa 2. Ông Xiệu cho biết: "Thấy cứ mỗi lần họp dân là cán bộ khu vực phải đi mượn nhà dân hay tổ chức ở các quán cà phê nên tôi quyết định tặng đất để xây nhà thông tin khu vực. Có trụ sở làm việc ổn định, cán bộ khu vực mới an tâm lo cho dân...".

Với bà con khu vực, ông Xiệu còn là tấm gương cần cù lao động, năng động ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Với diện tích 4 ha đất, hàng năm ông Xiệu gieo trồng 3 vụ lúa, năng suất từ 40 - 60 giạ công, thu nhập gần 500 triệu đồng/năm. Ông Xiệu được Hội Nông dân thành phố công nhận hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp thành phố năm 2014. Ông Xiệu bộc bạch: "Từ khi nghe các cán bộ Hội Nông dân tuyên truyền về cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tôi rất cảm phục tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác. Tôi tâm đắc nhất là đức tính cần cù, yêu lao động của Người. Học Bác, tôi càng cố gắng lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất và hỗ trợ người dân cùng khá lên như mình…". Ông Lê Duy Tân, Trưởng khu vực Thới Hòa 2, cho biết: "Nhờ chú Xiệu đứng ra vận động các mạnh thường quân và người dân đóng góp tiền, ngày công lao động, đến nay hệ thống giao thông ở khu vực cơ bản được đảm bảo, người dân đi lại dễ dàng trong hai mùa mưa nắng. Chú Xiệu sống rất hòa nhã, nghĩa tình với mọi người. Chú Xiệu xứng đáng là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh".

Nghe những lời khen tặng của cán bộ khu vực, ông Xiệu mộc mạc nói: "Tôi từng trải qua những năm tháng nghèo khó nên rất hiểu tâm trạng, hoàn cảnh của người dân. Do vậy, hễ làm được điều gì giúp ích cho người dân là tôi làm ngay, không tính toán thiệt hơn. Đây cũng điều tôi cảm nhận được qua việc nghiên cứu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ".

Bài, ảnh: THANH THƯ

Chia sẻ bài viết