08/12/2014 - 21:09

Làm gì để nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh doanh lưu trú du lịch?

Lưu trú du lịch được xem là hoạt động có ý nghĩa quan trọng trong phát triển ngành du lịch. Tuy nhiên hoạt động dịch vụ này tại TP Cần Thơ vẫn còn nhiều hạn chế, chưa theo kịp đòi hỏi ngày càng cao và đa dạng của hoạt động du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng và toàn diện. Tìm giải pháp nâng chất, phát triển mảng dịch vụ này là vấn đề được đặt ra tại buổi tọa đàm do Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ vừa tổ chức.

* Thực trạng

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, trên địa bàn thành phố có trên 200 cơ sở lưu trú du lịch. Trong đó có 4 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4 sao, 32 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 2 đến 3 sao, 38 khách sạn 1 sao và 126 cơ sở đủ điều kiện phục vụ du lịch với tổng số 7.639 phòng. Thành phố hiện có 13 điểm vườn du lịch, 4 điểm Homestay (du lịch ở cùng nhà dân), trong đó có 6 điểm vườn có lưu trú với 64 phòng… đáp ứng được nhu cầu nghỉ ngơi cho du khách đến với thành phố với công suất phòng bình quân của các cơ sở lưu trú du lịch 2 sao đạt khoảng 50%, 3 sao trở lên đạt 75%, bình quân khách ở 1,2 – 1,4 đêm/khách. Trong tháng 10 năm 2014, các doanh nghiệp lưu trú đã đón trên 1 triệu lượt khách, doanh thu đạt trên 944 tỉ đồng.

Hoạt động kinh doanh lưu trú du lịch tuy đạt kết quả đáng khích lệ nhưng nhiều đơn vị vẫn bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời vụ; giá buồng, phòng, dịch vụ theo cơ chế thị trường, phụ thuộc vào mối quan hệ cung cầu; còn xảy ra tình trạng cạnh tranh về giá đã làm tổn hại đến uy tín và lợi ích chung của toàn hệ thống. Bên cạnh đó, dịch vụ bổ sung trong các cơ sở lưu trú chưa phong phú, chưa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách du lịch trong và ngoài nước; một số điểm phát triển tự phát hầu hết tập trung tại khu vực trung tâm quận Ninh Kiều… dẫn đến tình trạng cung vượt cầu. Nguồn nhân lực được quan tâm đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ từng bước chuyên nghiệp hơn. Tuy nhiên, lực lượng lao động giỏi trong các cơ sở lưu trú còn thiếu so với yêu cầu; trình độ, chất lượng giữa các cơ sở còn sự chênh lệch khá cao; tại nhiều điểm kinh doanh còn sử dụng nhân viên theo hợp đồng thời vụ hoặc tận dụng lao động trong gia đình… nên chất lượng phục vụ chưa được đảm bảo. Công tác quảng bá xúc tiến sản phẩm, dịch vụ phần lớn còn mang tính hình thức nên chưa có tác dụng hữu hiệu, thiếu chuyên môn, chưa chủ động tìm nguồn khách cho mình thông qua các phương tiện truyền thông hiện đại (Internet, mạng xã hội…).

Việc nâng chất cơ sở hạ tầng, chất lượng phục vụ của các cơ sở lưu trú cũng là một trong những yếu tố phát triển cho ngành du lịch của địa phương.

Ông La Minh Hồng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, cho rằng: "Hệ thống lưu trú đã đóng góp đáng kể cho sự phát triển của ngành du lịch của thành phố. Tuy nhiên công tác kinh doanh, chất lượng nguồn nhân lực còn yếu, chất lượng cơ sở vật chất, phục vụ còn chưa theo kịp đòi hỏi ngày càng cao và đa dạng của hoạt động du lịch trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Ngoài ra, trong kinh doanh còn thiếu tính chuyên nghiệp, chạy theo lợi nhuận trước mắt làm ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ, nặng về khai thác và thiếu sự đầu tư".

* Giải pháp

Tại buổi tọa đàm "Nâng cao chất lượng và hiệu quả kinh doanh lưu trú du lịch" do Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ tổ chức, nhiều giải pháp để phát triển cho mảng dịch vụ này đã được đưa ra bàn thảo. Ông Lê Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL, cho rằng: "Để phát triển dịch vụ lưu trú cần phải đầu tư xây dựng ngành du lịch địa phương đa dạng, hấp dẫn, lúc đó mới thu hút khách đến tham quan và lưu trú nhiều hơn. Đó là cần phải xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù trên cơ sở phát triển tài nguyên đặc thù của địa phương". Theo bà Thái Nguyệt, đại diện khách sạn Kim Thơ: Để thu hút khách các điểm lưu trú cần phải đầu tư nâng chất cả phần "cứng" và "mềm". Phần "cứng" là cơ sở hạ tầng, vật chất của khách sạn cần phải đầu tư, nâng chất thường xuyên; phần "mềm" chính là con người, nhân viên phục vụ phải là những người được đào tạo bài bản, kỹ năng chuyên nghiệp, tận tâm trong phục vụ khách… có như vậy mới giữ chân được khách dài lâu.

Trong những năm gần đây, một trong những vấn đề bức xúc của lĩnh vực giáo dục, nghề nghiệp là chưa gắn liền với nhu cầu của xã hội, trong đó đặc biệt là nhu cầu của các doanh nghiệp. Ông Đặng Đại Cuộc, Trưởng Phòng Đào tạo, Trường Cao đẳng Nghề du lịch Cần Thơ, cho biết: Để nâng chất công tác đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch, nhà trường đang nghiên cứu thị trường lao động trong lĩnh vực này ở TP Cần Thơ và một số địa phương để có định hướng đào tạo, đáp ứng yêu cầu ngày chuyên nghiệp, hướng đến xu thế hội nhập quốc tế trong lĩnh vực du lịch. Việc xác định giá bán buồng, phòng đúng cho các cơ sở lưu trú sẽ làm tăng giá trị lợi nhuận cho doanh nghiệp đồng thời cung cấp dịch vụ đúng giá trị chất lượng cho khách hàng, làm tăng uy tín và thương hiệu cho doanh nghiệp. Thực tế, một số cơ sở lưu trú đã cạnh tranh không lành mạnh về giá, đã có giá bán phòng thay đổi thường xuyên và thường hạ giá quá thấp so với tiêu chuẩn chất lượng của cơ sở mình như: phòng chất lượng 4 sao nhưng chỉ bán bằng giá phòng chất lượng 2, 3 sao, thậm chí thấp hơn để lôi kéo khách,… điều này đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh chung của các doanh nghiệp. Để các cơ sở lưu trú tại TP Cần Thơ có một môi trường kinh doanh lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng, hợp tác, hỗ trợ cùng có lợi, Hiệp hội du lịch TP Cần Thơ đã thành lập Câu lạc bộ khách sạn với sự tham gia của các doanh nghiệp, cơ sở chuyên về lĩnh vực nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố. Câu lạc bộ là nơi để các doanh nghiệp chia sẻ thông tin, kinh nghiệm điều hành, quản lý và hỗ trợ đào tạo nghề nghiệp nhằm tiến tới nâng cao và chuẩn hóa chất lượng dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, thông qua đó các đơn vị thống nhất về giá trong kinh doanh để đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp.

Một trong những cơ sở quan trọng quyết định thành công trong một chuyến du lịch là chỗ lưu trú của du khách. Do vậy, việc nâng chất cơ sở hạ tầng, chất lượng phục vụ của các cơ sở lưu trú cũng là một trong những yếu tố phát triển cho ngành du lịch của địa phương. Hy vọng bằng những giải pháp đưa ra sẽ chấm dứt được tình trạng cạnh tranh không lành mạnh về giá trong các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, tạo môi trường kinh doanh du lịch thông thoáng, đạt chất lượng, giá cả phải chăng, đảm bảo quyền lợi cho khách du lịch và các doanh nghiệp du lịch, góp phần thúc đẩy ngành du lịch TP Cần Thơ phát triển.

Bài, ảnh: Khánh Nam

Chia sẻ bài viết