26/10/2016 - 11:15

Lạm dụng rượu bia tăng nguy cơ tâm thần phân liệt về sau

 Ảnh: healthfoundry.com

Tại hội nghị của Hiệp hội rối loạn tâm thần sớm quốc tế (IEPA) vừa diễn ra ở Ý, các nhà khoa học Đan Mạch đã công bố nghiên cứu cho thấy lạm dụng thức uống có cồn, thuốc phiện và các loại chất gây nghiện khác có thể làm tăng đến 6 lần nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt về sau.

Trong nghiên cứu, nhóm tác giả do Tiến sĩ Stine Mai Nielsen và Giáo sư Merete Nordentoft thuộc Bệnh viện Đại học Copenhagen và Trung tâm Sức khỏe Tâm thần dẫn đầu đã phân tích dữ liệu của hơn 3 triệu người trên toàn quốc, trong đó xác định hơn 200.000 trường hợp lạm dụng các chất gây nghiện nói trên và hơn 21.000 ca bị tâm thần phân liệt. Các tác giả nhận thấy lạm dụng thức uống có cồn làm tăng nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt gấp 3,4 lần, lạm dụng thuốc phiện là 5,2 lần và thuốc gây ảo giác là 1,9 lần. Nhóm nghiên cứu kết luận rằng nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt vẫn gia tăng đáng kể thậm chí 10-15 năm sau khi lạm dụng rượu bia và các chất gây nghiện.

Ngoài ra, một nghiên cứu khác do các tác giả tại Bệnh viện Đại học Copenhagen thực hiện cũng chỉ ra rằng những ông bố tương lai nghiện rượu có thể khiến con của họ tăng 4,4 lần nguy cơ bị tâm thần phân liệt, còn nếu bà mẹ tương lai lạm dụng rượu bia thì nguy cơ mắc bệnh của đứa trẻ tăng 5,6 lần.

HẠNH NGUYÊN (Theo ANI)

Chia sẻ bài viết