31/01/2018 - 14:40

Kiwi, cần tây và đu đủ tốt cho sức khỏe gan 

Gần đây, các nhà khoa học Mỹ chứng minh hợp chất pyrroloquinoline quinone (PQQ) có trong trái kiwi, cần tây, đu đủ và sữa mẹ có thể giúp phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu (NAFLD).

Ảnh: millennialbelle.com

Ảnh: millennialbelle.com

Nhóm nghiên cứu do Phó Giáo sư Karen Jonscher dẫn đầu tại Khoa Y Anschutz thuộc Đại học Colorado đã nuôi những con chuột có thai bằng chế độ ăn giàu chất béo, với một nửa trong số đó có bổ sung hợp chất PQQ. Sau khi đàn chuột con ra đời, các chuyên gia theo dõi sức khỏe của chúng và nhận thấy con của nhóm chuột mẹ không được bổ sung PQQ lúc mang thai nặng hơn khoảng 56% so với nhóm đối chứng, đồng thời có những thay đổi về hệ vi khuẩn đường ruột liên quan đến sự phát triển bệnh viêm gan không do rượu (NASH) - dạng nặng hơn của NAFLD, khi gan vừa tích mỡ vừa bị viêm. Trong khi đó, con của những con chuột có dùng PQQ lúc mang thai không có biểu hiện rối loạn vi khuẩn đường ruột nói trên và cũng không phát triển NASH.

Chế độ ăn giàu chất béo gây béo phì, cao huyết áp và mỡ trong máu cao, trong khi đây được xem là những “thủ phạm” chính dẫn đến bệnh NAFLD.

HẠNH NGUYÊN (Theo Medical News Today)

Chia sẻ bài viết