15/07/2019 - 18:31

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng thấp nhất trong gần 30 năm

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 15-7 công bố số liệu cho thấy tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý II-2019 đạt 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang tác động tiêu cực tới mức cầu trong và ngoài nước.

Công nhân bốc hàng lên một cần cẩu tại Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 7/6. Ảnh: Reuters.

Tốc độ tăng trưởng trên vẫn trong phạm vi mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% mà Bắc Kinh đề ra cho năm 2019, song thấp hơn mức tăng trưởng 6,4% trong quý I. Người phát ngôn của NBS, Mao Shenyong cho biết tình hình kinh tế trong và ngoài nước vẫn yếu kém, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu đang chậm lại trong khi những bất ổn bên ngoài đang gia tăng. Ông nhấn mạnh kinh tế nói chung đang chịu “sức ép đi xuống mới”.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang với đối tác lớn nhất là Mỹ, thời gian qua Chính phủ Trung Quốc dự định thực hiện các biện pháp hỗ trợ tăng trưởng kinh tế trong năm 2019, theo đó thông báo cắt giảm thuế với quy mô lớn có giá trị lên tới gần 2.000 tỉ NDT và hạn ngạch 2.150 tỉ NDT trái phiếu đặc biệt do chính quyền các địa phương phát hành nhằm thúc đẩy hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng. Tuy vậy, các biện pháp này vẫn chưa phát huy tác dụng đối với nền kinh tế Trung Quốc và niềm tin của các doanh nghiệp của nước này vẫn chưa ổn định, ảnh hưởng bất lợi tới hoạt động đầu tư. Giới đầu tư lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nếu kéo dài hơn và gây nhiều thiệt hại hơn có thể sẽ đẩy kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. 

Tuy nhiên, theo TTXVN, một số nhà phân tích nhận định kinh tế Trung Quốc có thể lấy lại đà tăng trưởng khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây quyết định hoãn áp thuế đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chia sẻ bài viết