03/08/2017 - 22:11

Không để sốt xuất huyết thành dịch lớn 

Bệnh sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn TP Cần Thơ đang diễn biến phức tạp. Trong 7 tháng đầu năm 2017, có 724 trường hợp mắc, so cùng kỳ năm 2016, tăng gấp 1,6 lần. Các chuyên gia dự báo, những tháng cuối năm là giai đoạn cao điểm - bệnh SXH  có khả năng bùng phát thành dịch lớn.

Lượng bệnh tăng, bệnh nặng nhiều

Ông Nguyễn Trung nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế (thứ hai, bên trái)  kiểm tra thực địa công tác phòng, chống SXH tại quận Ninh Kiều.

Ông Nguyễn Trung nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế (thứ hai, bên trái)  kiểm tra thực địa công tác phòng, chống SXH tại quận Ninh Kiều.

Theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) TP Cần Thơ, năm nay có thuận lợi là UBND các cấp quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống SXH tại địa phương. Các điểm nóng được khống chế kịp thời, không để dịch bùng phát.

Tuy nhiên, khó khăn là mưa sớm bất thường, thời tiết nóng, thuận lợi cho lăng quăng và muỗi phát triển.

Tình trạng vệ sinh môi trường tại các nơi công cộng, nhất là các quận nội thành không đảm bảo: cống rãnh ngập nghẹt, các khu đang xây dựng và đất mua chưa sử dụng bị ngập hoặc ứ đọng vật phế thải…

Về chủ quan, khi vãng gia, do người dân vắng nhà, nên cộng tác viên (CTV) không tiếp cận được để kiểm tra, vận động diệt lăng quăng và CTV cũng không trở lại để vận động các hộ vắng nhà.

CTV chưa chú ý loại bỏ các vật phế thải có khả năng chứa nước xung quanh nhà dân. Một số địa phương chưa giám sát, kiểm tra diệt lăng quăng triệt để trước khi phun hóa chất.

Bà Bùi Thị Lệ Phi, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ cho rằng, “bài bản” phòng, chống SXH đã có đầy đủ. Quan trọng là có làm hay không.

Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP Cần Thơ, từ đầu năm 2017 đến nay, tiếp nhận điều trị 2.288 ca SXH điều trị ngoại trú; 1.375 ca nội trú. Trong đó TP Cần Thơ, chiếm khoảng 50%.

Bác sĩ Trần Văn Dễ, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết: “BV có đầy đủ trang thiết bị thiết yếu, dịch truyền, thuốc, nhân lực. BV cũng triển khai các kỹ thuật cao cần thiết điều tra các ca SXH nặng như đo động mạch xâm lấn, thở máy, đo áp lực bàng quang, lọc máu… BV Nhi đồng 1 cũng giao ban trực tuyến cập nhật, trao đổi các ca SXH khó hàng tuần với BV Nhi đồng TP Cần Thơ và các BV khu vực ĐBSCL”.

Theo bác sĩ Trần Văn Dễ , BV Nhi đồng TP Cần Thơ vừa tập huấn cho 40 bác sĩ, điều dưỡng tuyến quận, huyện về những vấn đề lưu ý trong điều trị bệnh nhi bị sốc SXH nặng. BV cũng đã thành lập Tổ chuyên gia điều trị SXH. Đồng thời, BV cũng tập huấn liên tục cho nhân viên BV, đặc biệt là điều dưỡng về bệnh SXH. Thực hiện bình bệnh án để rút kinh nghiệm điều trị.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trần Văn Dễ, khó khăn trong công tác điều trị là BV thiếu nhân lực do nhân viên đi học. Ở tuyến quận, huyện, chủ yếu là bác sĩ chuyên khoa nội, lâu lâu tập huấn điều trị SXH, nên khi gặp ca SXH nặng, rất bối rối trong xử trí, chuyển đi thì bệnh nhân không an toàn. Lực lượng này cần được tập huấn, hỗ trợ chuyên môn nhiều hơn.

Năm nay, số ca SXH nặng rất nhiều, diễn tiến khác các năm, bệnh nhi vô sốc, kèm rối loạn đông máu. Nhiều cháu bị SXH béo phì, có các bệnh lý đi kèm như viêm phổi, hen suyễn… rất khó điều trị. 7 tháng đầu năm, có 53 ca nguy kịch được điều trị thành công, không có tử vong. BV đề nghị trang bị thêm máy thở và bơm kim tiêm tự động để chuẩn bị trường hợp bệnh nặng tăng.

Hiện nay, một số gia đình khi trẻ sốt thì đưa đến phòng mạch tư. Trong khi có những bác sĩ ở phòng mạch tư đã nghỉ hưu hoặc chưa có kinh nghiệm điều trị SXH.

Bác sĩ Bùi Thị Lệ Phi kể, năm 2016, có 1 ca SXH bị tử vong, ở huyện Thới Lai. Cháu bị SXH, người nhà đưa đi điều trị ở bác sĩ tư, không lường được diễn biến dẫn đến bệnh nặng, tử vong. Vì thế, đề nghị BV Nhi đồng TP Cần Thơ phối hợp tổ chức tập huấn cán bộ chuyên môn tuyến dưới, đặc biệt các phòng mạch tư.

Không trông chờ vào phun thuốc

Trước nguy cơ dịch có thể bùng phát mạnh ở các tháng cuối năm, theo bác sĩ Huỳnh Minh Trúc, Sở Y tế đã triển khai “Chiến dịch truyền thông vận động cộng đồng diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diệt muỗi tại các địa bàn trọng điểm phòng, chống dịch SXH và Zika”, bao gồm chiến dịch truyền thông từ đầu tháng 8 đến hết tháng 12-2017; chiến dịch diệt lăng quăng kết hợp phun hóa chất diệt muỗi tại các xã trọng điểm.

Người dân phường Cái Khế, quận Ninh Kiều dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng, chống SXH.

Người dân phường Cái Khế, quận Ninh Kiều dọn dẹp vệ sinh môi trường phòng, chống SXH.

Tiêu chuẩn chọn xã, ấp dập dịch là nơi có số mắc SXH/100.000 dân vượt trung bình cộng 5 năm (2011 – 2015); có số ổ dịch nhỏ, số ca mắc SXH tăng cao trong 7 tháng đầu năm 2017, nhất là tháng 7 và tăng so với cùng kỳ năm 2016.

Thời gian triển khai chiến dịch và phun hóa chất theo các đợt, mỗi đợt 2 lần. Đợt 1 từ ngày 9-8 đến ngày 25-8 (lần 1 từ ngày 9 đến 11-8 và lần 2 từ ngày 23 đến 25-8). Đợt 2 từ ngày 25-10 đến ngày 10-11 (lần 1 từ ngày 25 đến 27-10 và lần 2 từ ngày 8 đến 10-11).

Tại cuộc họp trực tuyến phòng, chống dịch SXH ngày 2-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Văn Tâm nhắc các địa phương không nên trông chờ vào việc phun hóa chất vì địa bàn rộng, không thể phun hết. Không nên phun đại trà, mà chủ yếu xử lý ổ dịch. Phun chỉ có tác dụng diệt muỗi, nếu người dân không diệt lăng quăng thì sẽ không có tác dụng triệt để.

Đồng chí Lê Văn Tâm đề nghị ngành y tế tập trung mọi nguồn lực, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan về tài chính, chuyên môn để ngăn chặn nguy cơ bùng phát dịch SXH. 

Từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước ghi nhận hơn 58.000 ca SXH, trong đó hơn 49.000 ca nhập viện và 17 ca tử vong. So với cùng kỳ 2016, số ca SXH nhập viện tăng hơn 11% và tử vong tăng 3 trường hợp. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện hỏa tốc gởi UBND các tỉnh, thành phố, Bộ, ban, ngành trung ương về việc tăng cường công tác phòng, chống SXH.

Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố quyết liệt và chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về công tác phòng, chống dịch SXH. Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm nguy cơ về dịch bệnh; xử phạt các tổ chức, cá nhân không thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Bài, ảnh: H.HOA

Chia sẻ bài viết