13/08/2024 - 17:49

Khoai tây, thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường và tim mạch 

Dù cung cấp nhiều khoáng chất và lợi ích sức khỏe, nhưng khoai tây thường bị xem là thực phẩm gây tăng cân vì chứa hàm lượng cao tinh bột - đường. Tuy vậy, các phát hiện mới từ chuyên gia Neda Akhavan tại Ðại học Nevada, Las Vegas (Mỹ) cho thấy loại củ này có thể giúp ích cho những người đang kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2 và muốn cải thiện sức khỏe tim mạch.

Khi được chế biến và tiêu thụ đúng cách, khoai tây có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng.

Cụ thể, nghiên cứu mới tập trung vào 24 người tham gia được kiểm soát tốt bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong đó, một nhóm người tham gia được cho dùng 1 củ khoai tây nướng còn vỏ như một món ăn nhẹ hoặc món ăn kèm hằng ngày. Họ cũng được phép nêm vào khoai tây các loại thảo mộc, gia vị hoặc tối đa nửa muỗng canh bơ, hạn chế duy nhất là không được chiên khoai tây. Còn nhóm đối chứng tiêu thụ 1 khẩu phần gạo trắng tương đương.

Sau 3 tháng theo dõi những thay đổi trong khả năng kiểm soát đường huyết và các chỉ số sức khỏe tim mạch chuyển hóa của người tham gia, nhóm nghiên cứu phát hiện ăn khoai tây có những tác động tích cực. Theo đó, nhóm ăn khoai tây đã giảm nhẹ lượng đường trong máu khi đói, cải thiện vòng eo và giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi.

Theo chuyên gia Akhavan, khoai tây là nguồn cung dồi dào về kali và chế độ ăn nhiều kali đã được chứng minh là có thể giúp phòng ngừa chứng huyết áp cao và bệnh tiểu đường tuýp 2. Ngoài ra, vỏ khoai tây chứa một loại chất xơ gọi là “tinh bột kháng”, đã được chứng minh là có thể cải thiện khả năng kiểm soát glucose, chỉ số lipid và cảm giác no.

HƯƠNG THẢO (Theo Earth.com)

Chia sẻ bài viết