07/11/2019 - 13:58

Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2019 

(CT)-  Ngày 7-11, tại TP Cần Thơ, Diễn Mekong Connect 2019 chính thức khai mạc. Với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”, diễn đàn năm nay có cách nhìn, tiếp cận nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển ĐBSCL bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường. Diễn đàn với sự tham gia của 700 khách mời là lãnh đạo Bộ, ngành, doanh nhân; 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước tham dự; 40 doanh nghiệp tham gia khu triển lãm; 20 cơ quan báo đài quốc tế và Việt Nam; 15 Lãnh đạo các Bộ ngành các địa phương Mekong và đối tác; 30 diễn giả uy tín quốc tế và Việt Nam.

Khách tham quan gian hàng TP Cần Thơ trưng bày giới thiệu bên lề diễn đàn.

Phát biểu chào mừng, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ nhấn mạnh, nhóm ABCD Mekong đã và đang thực hiện khá tốt vai trò người tạo lập diễn đàn để chia sẻ, đổi mới và phát triển. Sức sáng tạo của người dân, của doanh nghiệp là vô cùng to lớn, chúng tôi sẽ tiếp tục kết nối, hoạch định chính sách để khai thông sức sáng tạo này. Nhóm ABCD Mekong ý thức rằng, nếu chỉ dừng lại ở 4 thành viên sẽ gặp nhiều khó khăn và hạn chế cho hợp tác liên kết vùng. Do đó, Mekong connect sẽ nỗ lực thúc đẩy liên kết công bằng hướng đến hội nhập một cách căn cơ và phát triển bền vững. Hy vọng, đến diễn đàn năm nay, lãnh đạo Bộ, ngành cùng các chuyên gia sẽ đưa ra những đề xuất, định hướng để giúp ĐBSCL phát triển.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu khai mạc diễn đàn.

Tại diễn đàn, ngoài phiên thảo luận chung xoay quanh chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”, còn có các cuộc thảo luận sâu của 4 nhóm do 4 tỉnh phụ trách, với 4 đề tài khác nhau đó là: Tỉnh Đồng Tháp với đề tài “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”; TP Cần Thơ với đề tài “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”; tỉnh An Giang với đề tài “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”; tỉnh Bến Tre với đề tài “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”. Tại diễn đàn Mekong connect 2019, một cuộc triển lãm sinh động, thực tế với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển bền vững. Trong đó, có nhiều mô hình du lịch - nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp mới. Các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình khá lý thú, mới lạ sẽ được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước. Dịp này Ban Tổ chức cũng trao giấy chứng nhân “Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm.

Quang cảnh diễn đàn

 

Tin, ảnh: NAM HƯƠNG

Chia sẻ bài viết