21/06/2010 - 22:27

Juan Manuel Santos - Tân Tổng thống Colombia

Ông Manuel Santos mừng chiến thắng. Ảnh: AP

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Colombia Juan Manuel Santos thuộc đảng U (Đoàn kết) cầm quyền đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai diễn ra ngày 20-6 vừa qua với 69% số phiếu ủng hộ, vượt xa đối thủ duy nhất của ông là cựu thị trưởng Bogota của đảng Xanh Antanas Mockus.

Theo kế hoạch, ông Manuel Santos sẽ chính thức nhậm chức tổng thống Colombia vào ngày 7-8 ở tuổi 58 và được kỳ vọng là người tiếp tục các chính sách thành công nhưng đầy tranh cãi của Tổng thống sắp mãn nhiệm Alvaro Uribe, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống ma túy và lực lượng vũ trang cánh tả nổi dậy ở Tây bán cầu.

Các nhà phân tích cho rằng do được Mỹ “tiếp sức” hàng tỉ USD nhằm mở rộng chiến dịch quân sự và đảm bảo an ninh, nên ngay trong nhiệm kỳ tổng thống đầu tiên năm 2002, ông Uribe đã làm suy yếu nghiêm trọng Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), nhóm nổi dậy lớn nhất tại nước này, cải thiện đáng kể môi trường an ninh trong nước, giúp thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Cho nên, ông Uribe đã được người dân nước này tín nhiệm thêm lần nữa vào năm 2006 với 62% số phiếu ủng hộ ngay trong vòng một. Và trong nhiệm kỳ cuối cùng này, ông Uribe tiếp tục gặt hái thành công nhờ có thêm “cánh tay đắc lực” - Bộ trưởng Quốc phòng Santos, người từng là Bộ trưởng Thương mại và Bộ trưởng Tài chính từ hai đời tổng thống trước đó. Trước khi từ chức Bộ trưởng Quốc phòng tháng 5-2009 nhằm chuẩn bị cho tranh cử tổng thống, ông Santos được nhiều người biết đến qua “Chiến dịch Chiếu tướng” giải cứu không đẫm máu 15 con tin bị FARC bắt giữ, trong đó có cựu nữ ứng viên tổng thống gốc Pháp Ingrid Betancourt và 3 công dân Mỹ.

Tân Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos xuất thân từ một gia đình quyền thế và có ảnh hưởng lớn ở Colombia. Ông có người ông bà con bên nội tên là Eduardo Santos làm Tổng thống Colombia 1938-1942. Cha của ông là Enrique Santos có thời gian dài gần 50 năm làm chủ bút nhật báo El Tiempo. Người anh em họ Francisco Santos hiện đang là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm. Riêng bản thân Santos, sau khi học hết phổ thông, ông trúng tuyển Học viện Hải quân Colombia, rồi theo học ngành kinh tế và quản trị kinh doanh ở Đại học Kansas (Mỹ), lấy bằng Thạc sĩ Kinh tế và Quản lý công tại Đại học Kinh tế Luân Đôn (Anh). Ông còn có bằng Tiến sĩ Luật quốc tế và Thạc sĩ Kinh tế của Trường Đại học Harvard (Mỹ).

Được dư luận khen ngợi là người có công giúp Colombia thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính những năm 1990, nên lần này ông Santos được cử tri kỳ vọng có thể tạo ra 2,5 triệu việc làm mới trong 4 năm tới nhằm giải quyết vấn đề thất nghiệp ở mức hai con số. Nhiệm vụ thúc đẩy hồi phục nền kinh tế, cải thiện quan hệ thương mại với Venezuela và giữ vững an ninh trong nước cũng là những thách thức lớn đối với chính quyền của tân Tổng thống Santos.

PHÚC GIA AN (Theo AFP, AP, Reuters và BBC)

Chia sẻ bài viết