03/10/2009 - 09:19

Iran và nhóm P5+1 nhất trí việc làm giàu uranium ở nước thứ ba

* Mỹ yêu cầu Tehran cho phép thanh sát cơ sở hạt nhân

(TTXVN)- Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), ông Javier Solana ngày 1-10 cho biết nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) và Iran đã nhất trí trên nguyên tắc về việc xuất khẩu uranium của Tehran tới các bên thứ ba để làm giàu thêm.

Phát biểu tại Genève sau khi kết thúc cuộc đàm phán giữa Iran và nhóm P5+1, ông Solana tuyên bố: “Chúng tôi đã nhất trí trên nguyên tắc rằng uranium làm giàu cấp độ thấp sử dụng ở Iran sẽ được đưa sang các nước khác làm giàu ở cấp độ cao hơn, để sử dụng cho lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu của Tehran hiện đang sản xuất chất đồng vị phục vụ y tế”.

Cũng theo ông Solana, Iran đã đồng ý cho các thanh sát viên quốc tế tới nhà máy làm giàu uranium thứ hai tại thành phố Qom và hai bên cũng nhất trí sẽ gặp lại nhau trong vòng những tuần tới.

Cùng ngày, phát biểu tại một cuộc họp báo ở LHQ, Ngoại trưởng Iran Manouchehr Mottaki cho biết cuộc đàm phán tại Genève giữa Iran và P5+1 đã diễn ra trong bầu không khí “xây dựng”, đồng thời khẳng định Iran đã công bố toàn bộ các cơ sở hạt nhân của nước này với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA). Trong khi đó, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, ông Saeed Jalili tuyên bố cuộc đàm phán nói trên đã tạo ra một cơ hội tốt để loại bỏ mọi lo ngại đối với chương trình hạt nhân của nước này. Ông Jalili cho biết quan điểm của Iran là không nên có một nước nào trên thế giới sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trong phản ứng đầu tiên sau cuộc đàm phán giữa Iran và P5+1, Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định đây là “sự khởi đầu mang tính xây dựng”, song cần phải được tiếp nối bằng hành động xây dựng của chính quyền Iran. Ông Obama cảnh báo Washington sẵn sàng gia tăng sức ép nếu Tehran trì hoãn thực hiện các nghĩa vụ của mình. Theo ông Obama, Iran phải cho phép các thanh sát viên quốc tế “tự do tiếp cận” nhà máy làm giàu uranium thứ hai trong vòng hai tuần tới.

Trong một diễn biến liên quan, nữ phát ngôn viên IAEA, bà Gill Tudor cho biết Tổng Giám đốc IAEA Mohamed ElBaradei sẽ tới Tehran theo lời mời của chính quyền Iran “để thảo luận một số vấn đề”. Một quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ cho biết ông ElBaradei sẽ tới Iran vào cuối tuần này.

Chia sẻ bài viết