17/09/2020 - 08:39

Hợp tác quốc tế ngăn chặn tiểu hành tinh va vào Trái đất 

Tiểu hành tinh Dimorphos có đường kính 160 m, bằng chiều rộng của Kim tự tháp Giza ở Ai Cập. ESA cảnh báo tiểu hành tinh này có thể san phẳng một thành phố nếu rơi xuống Trái đất.

Ảnh minh họa: NASA

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) đã ký thỏa thuận trị giá 129 triệu euro (tương đương 154 triệu USD) để chế tạo tàu vũ trụ phục vụ dự án hợp tác với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm làm chệch hướng một tiểu hành tinh đang lao về Trái đất.

Theo đó, các bên sẽ hợp tác phát triển tàu vũ trụ mang tên Hera. Với kích thước nhỏ gọn bằng một chiếc bàn, Hera có thể tự động điều hướng xung quanh tiểu hành tinh Dimorphos trong khi thu thập dữ liệu. Tàu này cũng sẽ phóng các vệ tinh nhỏ hình khối có chiều dài 10 cm bay gần bề mặt tiểu hành tinh Dimorphos.    

Dự kiến, tàu Hera sẽ được ESA phóng vào tháng 10/2024 để lập bản đồ hố va chạm và đo khối lượng của tiểu hành tinh Dimorphos. Tàu này sẽ đạt đến điểm va chạm với tiểu hành tinh Dimorphos vào khoảng cuối năm 2026 và tiến hành một khảo sát kéo dài 6 tháng. Khoảng vào tháng 6/2021, NASA sẽ phóng một tàu vũ trụ khác vào vị trí nằm trên hành trình va chạm với Dimorphos để xác định liệu có thể đẩy các vật thể gây đe dọa đối với Trái đất sang một hướng khác an toàn hơn hay không.

Tiểu hành tinh Dimorphos có đường kính 160m, bằng chiều rộng của Kim tự tháp Giza ở Ai Cập. ESA cảnh báo tiểu hành tinh này có thể san phẳng một thành phố nếu rơi xuống Trái đất.

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Chia sẻ bài viết