21/06/2021 - 20:52

Họp mặt và Trao Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP Cần Thơ 

(CT) - Ngày 21-6, Hội Nhà báo (NB) TP Cần Thơ phối hợp cùng Sở Thông tin và Truyền thông thành phố tổ chức họp mặt kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021) và tổng kết trao Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP Cần Thơ lần thứ XV (năm 2020-2021).

Đồng chí Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Chủ tịch Hội NB thành phố, trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Trung ương Hội NB Việt Nam cho các hội viên.

Đồng chí Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Chủ tịch Hội NB thành phố, trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Trung ương Hội NB Việt Nam cho các hội viên.

Đến dự có các đồng chí: Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban Tổ chức các ngày lễ, kỷ niệm thành phố; Huỳnh Hoàng Mến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố; Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Chủ tịch Hội NB thành phố; lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố…

Tại buổi họp mặt, đồng chí Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Chủ tịch Hội NB thành phố, ôn lại truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam. Cách nay 96 năm, tờ Báo Thanh niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên vào ngày 21-6-1925, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí Cách mạng Việt Nam không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

TP Cần Thơ hiện có gần 600 người hoạt động trong các cơ quan báo chí. Riêng Hội NB TP Cần Thơ có 338 hội viên đang sinh hoạt tại các chi hội, liên chi hội. Thời gian qua, được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, cùng với sự năng động, sáng tạo và quyết tâm vượt qua khó khăn của lãnh đạo các cơ quan báo chí và những người làm báo, báo chí TP Cần Thơ đã có bước phát triển vững chắc, đúng định hướng. Những thông tin của báo chí chuyển tải đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nói chung và của thành phố nói riêng. Báo chí TP Cần Thơ đã kịp thời phát hiện những nhân tố mới, nhân rộng những điển hình tiên tiến của những tập thể, cá nhân trong các lĩnh vực; khơi dậy truyền thống cách mạng, lòng yêu nước và ý chí bảo vệ chủ quyền, độc lập của dân tộc và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia… Bên cạnh đó, các các cơ quan báo, đài xây dựng nhiều chuyên trang, chuyên mục để tập trung thông tin về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; những mô hình “Dân vận khéo”; củng cố hệ thống chính trị, cải cách hành chính; xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng, an ninh… Bên cạnh đó, báo chí TP Cần Thơ đã tham gia tích cực, có trách nhiệm và hiệu quả trong cuộc đấu tranh phòng, chống các âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; tuyên tuyền về chủ quyền biển, đảo Việt Nam; phòng, chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội; tích cực sáng tạo các tác phẩm báo chí có chất lượng và tính chiến đấu cao.

Dịp này, Trung ương Hội NB Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho 10 hội viên thuộc Hội NB TP Cần Thơ vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển báo chí Việt Nam; 18 cá nhân được Trung ương Hội NB Việt Nam công nhận là hội viên.

* Hội NB TP Cần Thơ tổng kết và trao Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển lần thứ XV (năm 2020-2021).

Năm nay, Ban Tổ chức cuộc thi tiếp nhận được 152 tác phẩm của 115 tác giả, nhóm tác giả là nhà báo chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp ở vùng ĐBSCL. Các tác phẩm dự thi phản ánh khá toàn diện các mặt đời sống kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh của các địa phương trong vùng ĐBSCL, nhất là những vấn đề về thích ứng với biến đổi khí hậu. Hầu hết tác phẩm dự thi đều bám sát chủ đề cuộc thi, thông tin thời sự; phản ánh kịp thời những vấn đề nóng và những nét riêng của mỗi địa phương và cả khu vực ĐBSCL. Đặc biệt, trên cả 4 loại hình báo chí đều có tác phẩm dự thi về đề tài phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Điều đó cho thấy các nhà báo đã không ngại hiểm nguy, sẵn sàng có mặt ở các điểm nóng trên các tuyến đầu chống dịch, như: ở khu vực cách ly, cảng hàng không, bệnh viện, vùng biên giới, biển đảo…

Qua các vòng chấm thi, có 53 tác phẩm được chọn vào chung khảo. Trong đó có 37 tác phẩm đạt các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến Khích; 16 tác phẩm được Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận được chọn vào vòng chung khảo.

Dịp này, Ban Tổ chức phát động Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP Cần Thơ lần thứ XVI (năm 2021-2022). Nội dung chi tiết về cuộc thi Ban Tổ chức sẽ chuyển cụ thể bằng văn bản đến các Chi hội, Liên chi Hội NB trực thuộc Hội NB thành phố, Hội NB các tỉnh vùng ĐBSCL và các cơ quan báo chí đóng trên địa bàn thành phố trong thời gian sớm nhất.

Đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, trao giải Nhất cho đại diện các nhóm tác giả. Ảnh: PHẠM TRUNG

Đồng chí Trần Việt Trường, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, trao giải Nhất cho đại diện các nhóm tác giả. Ảnh: PHẠM TRUNG

Đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, trao giải Nhì các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, trao giải Nhì các tập thể, cá nhân.

Đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố và đồng chí Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Chủ tịch Hội NB thành phố, trao giải Ba cho các tác giả.

Đồng chí Huỳnh Hoàng Mến, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố và đồng chí Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ, Chủ tịch Hội NB thành phố, trao giải Ba cho các tác giả.

Đồng chí Dương Tấn Hiển, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố:

Xây dựng đội ngũ những người làm báo có đức, có tài, bản lĩnh chính trị vững vàng

Phát biểu trong buổi họp mặt, đồng chí Dương Tấn Hiển bày tỏ mong muốn các nhà báo tiếp tục phát huy truyền thống của báo chí cách mạng Việt Nam, mỗi nhà báo không ngừng học tập, rèn luyện, thực hiện tốt 10 điều Quy định về đạo đức của người làm báo Việt Nam, nhất là Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội do Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ban hành ngày 17-6-2021, thật sự xứng đáng là những chiến sĩ trên trận tuyến tư tưởng - văn hóa của Đảng. Qua đó, tuyên truyền có hiệu quả hơn nữa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, những điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt trong học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Đồng thời, khẳng định thời gian tới, TP Cần Thơ sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho báo chí hoạt động, các nhà báo tác nghiệp trên địa bàn. Từ đó, báo chí tiếp tục thông tin nhanh nhạy, chính xác, khách quan, trung thực mọi hoạt động của tổ chức đảng, bộ máy chính quyền; các hoạt động sản xuất, đời sống đang diễn ra một cách sinh động trên địa bàn thành phố...

Các cơ quan báo chí ở địa phương thường xuyên quan tâm xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ những người làm báo có đức, có tài, bản lĩnh chính trị vững vàng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ thành phố giao. Báo chí địa phương phải làm tốt chức năng định hướng dư luận xã hội, tạo sự đồng thuận trong xã hội; thực hiện tốt hơn nữa vai trò phản biện xã hội, góp phần xây dựng các tổ chức đảng, bộ máy chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại; xây dựng TP Cần Thơ ngày càng văn minh, hiện đại.

Tin, ảnh: PHẠM TRUNG

Chia sẻ bài viết