28/09/2018 - 15:15

Hoãn xét xử vụ Trưởng phòng đe dọa giết Hiệu trưởng 

Ông Trần Tuấn Kiệt tại phiên tòa.

(CTO) - Ngày 28-9-2018, TAND quận Ninh Kiều mở phiên tòa xét xử vụ án lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Người bị truy tố là Trần Tuấn Kiệt, nguyên Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường Cao đẳng (CĐ) Cần Thơ. Tuy nhiên, phiên tòa phải tạm hoãn vì ông Trần Thanh Liêm (đại diện nhà trường tham gia phiên tòa) đã hết nhiệm kỳ Hiệu trưởng Trường CĐ Cần Thơ từ ngày 1-9-2018. Trường cũng không có giấy ủy quyền cho ông Liêm. Như vậy, hiện tại Trường không có người đại diện.

Theo cáo trạng, trước đây, vợ chồng ông Kiệt công tác tại Trường CĐ Cần Thơ. Tháng 10-2015, ông Kiệt được bổ nhiệm là Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế. Thời điểm này, trường có chủ trương cử cán bộ đi học thạc sĩ, vợ ông Kiệt được quy hoạch đào tạo thạc sĩ môn Giáo dục chính trị theo diện kinh phí đào tạo của Nhà nước, nhưng năm đó không có lớp mở. Sau đó, vợ ông Kiệt tiếp tục đăng ký học môn này nhưng nhà trường không có nhu cầu đào tạo, nếu đi học, phải tự túc về kinh phí. Nhà trường cử vợ ông Kiệt đi học ngành khác, thuộc diện kinh phí của Nhà nước theo nhu cầu của trường nhưng bà không đồng ý.

Thấy vợ không được cử đi học như mong muốn, ông Kiệt đã có những hành vi và lời nói trái quy định đối với nhà trường và cá nhân hiệu trưởng Trần Thanh Liêm, còn dọa giết ông Liêm. Ngoài ra, ông Kiệt đăng lên Facebook quyết định bổ nhiệm cán bộ nhà trường và khẳng định việc bổ nhiệm không đúng quy trình. Ông Kiệt còn cung cấp thông tin cho báo chí đăng tải về việc giáo viên của trường làm mất bài thi trong khi chưa có sự đồng ý của Ban giám hiệu.

Sau đó, ông Kiệt bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức khiển trách. Ông Kiệt không đồng ý và tiếp tục khiếu nại, đe dọa đối với ông Liêm, nói rằng mài dao giết và đốt phòng làm việc của ông Liêm, khiến nạn nhân lo sợ, tâm lý giáo viên căng thẳng, hoạt động của trường bị xáo trộn… Cáo trạng quy kết, hành vi của ông Kiệt làm ảnh hưởng đến hoạt động và uy tín của Trường CĐ Cần Thơ cũng như uy tín và sinh hoạt bình thường của ông Liêm, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Tại phiên tòa, ông Kiệt cho rằng ông Liêm không đủ tư cách làm người đại diện Trường bởi vì ông đã hết nhiệm kỳ Hiệu trưởng. Luật sư bào chữa cho ông Kiệt yêu cầu HĐXX triệu tập điều tra viên liên quan đến nội dung vụ việc ông Kiệt viết lên Facebook chưa có giám định của cơ quan chuyên môn. Vì thời gian qua, TAND các quận đưa ra xét xử những vụ án tương tự đều có giám định của cơ quan chức năng về việc đăng bài viết trên mạng xã hội.

                                                                             Quốc Khánh

Chia sẻ bài viết