28/02/2009 - 19:37

Hỗ trợ người nghèo tiếp cận dịch vụ ngân hàng trên ĐTDĐ

Dịch vụ ngân hàng trên ĐTDĐ đang được triển khai ở một số quốc gia châu Phi.

Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates của tỉ phú phần mềm Bill Gates vừa cam kết tài trợ 12,5 triệu USD giúp đỡ người nghèo trên thế giới tiếp cận các dịch vụ ngân hàng. Hợp tác với ngành công nghiệp ĐTDĐ (ĐTDĐ), tổ chức này có kế hoạch hỗ trợ cung cấp một dịch vụ cơ bản mà ngân hàng địa phương không hoặc chưa có. Theo ước tính, hơn 1 tỉ người trên khắp thế giới không có tài khoản ngân hàng nhưng có ĐTDĐ. Quỹ Bill & Melinda Gates cho biết việc mở rộng dịch vụ ngân hàng đến với người nghèo trên thế giới đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế. Nó cũng mang lại lợi ích cho các nhà cung cấp mạng.

Nghiên cứu của hãng tư vấn McKinsey ước tính thị trường tiền di động cho người không có tài khoản ngân hàng sẽ tăng lên 5 tỉ USD trong vòng 3 năm tới. Rob Conway, Giám đốc điều hành Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, nhận định các nước đang phát triển là khu vực có tiềm năng lớn. Đây sẽ là một cơ hội lớn và các nhà cung cấp mạng di động được giao sứ mệnh mang dịch vụ tài chính di động đến với lượng lớn người dùng còn bị “bỏ ngỏ”.

Quỹ Bill & Melinda Gates xem công nghệ di động là công cụ hỗ trợ mọi người quản lý rủi ro và xây dựng an ninh tài chính. Quỹ đang dành tiền hỗ trợ 20 dự án ở châu Phi, châu Á và Mỹ La-tinh. Một số chuyên gia cho rằng điển hình về sự thành công là hệ thống M-Pesa ở Kenya, được thiết lập bởi Vodafone và công ty truyền thông địa phương Safaricom. Ở đó, mạng lưới hơn 7.000 nhân viên, phần lớn là chủ cửa hàng, được thiết lập để nhận tiền gửi và phát vay. Người dùng chứng thực thanh toán trên ĐTDĐ bằng một mã pin. 5 triệu người có tài khoản M-Pesa đã chuyển khoản hơn 50 triệu USD chỉ trong tháng 1-2009. Vodafone đang trong quá trình mở rộng hệ thống M-Pesa ra các quốc gia khác, trong đó có Tanzania và Afghanistan.

Lâm Võ (Theo BBC)

Chia sẻ bài viết