Mít là loại trái cây phổ biến, được nhiều người ưa thích nhờ có vị ngọt và hương thơm hấp dẫn. Phần đông mọi người chỉ ăn phần thịt vàng ươm và vứt bỏ hạt mít, ít ai biết rằng chúng cũng có giá trị dinh dưỡng đáng kể. Theo chuyên gia, hạt mít chứa hàm lượng cao tinh bột, chất đạm, chất chống ôxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất như vitamin B, kẽm, sắt, canxi, đồng, kali và magiê…Nhờ đó, hạt mít có nhiều lợi ích sức khỏe bất ngờ, điển hình như:
Ngoài luộc và rang làm thức ăn vặt, hạt mít còn là nguyên liệu chế biến món ăn (trái),còn bột hạt mít được dùng làm bánh (phải). Ảnh: Stylecraze
+ Tốt cho tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra công dụng kháng khuẩn của hạt mít. Theo một nghiên cứu, bề mặt của chúng được bao phủ bởi các hạt nhỏ hoạt động như tác nhân kháng khuẩn và có khả năng chống lại các vi khuẩn phổ biến gây bệnh đường ruột như E. coli.
Hạt mít chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Khi lượng chất xơ này đi qua đường tiêu hóa mà không tiêu hết, chúng giúp bình ổn nhu động ruột và thúc đẩy hoạt động tiêu hóa. Hơn nữa, do chất xơ được coi là thức ăn của các lợi khuẩn, nên ăn hạt mít cũng giúp duy trì hoạt động tiêu hóa khỏe mạnh và chức năng miễn dịch của cơ thể. Dung nạp chất xơ giúp đẩy lùi hiệu quả chứng táo bón, phòng chống viêm ruột và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ.
Nếu bạn bị khó tiêu, dùng bột hạt mít có thể giúp giảm triệu chứng tức thì. Cách làm bột hạt mít khá đơn giản, chỉ cần phơi khô hạt rồi nghiền thành bột mịn để dùng dần.
+ Duy trì nồng độ cholesterol lành mạnh. Cũng nhờ chứa hàm lượng cao chất xơ cùng các thành phần chống ôxy hóa, hạt mít giúp cải thiện nồng độ cholesterol theo hướng tích cực. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy, nhóm chuột ăn nhiều hạt mít đã giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL và tăng nồng độ cholesterol “tốt” HDL, so với nhóm chuột ăn ít hạt mít.
+ Xây dựng cơ. Hạt mít chứa nguồn đạm chất lượng cao giúp hỗ trợ quá trình củng cố cơ bắp, thích hợp cho người đang muốn giảm mỡ và tăng cơ.
+ Chống ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy hạt mít có một số đặc tính chống ung thư, được lý giải là nhờ chứa hàm lượng cao các hợp chất thực vật và chất chống ôxy hóa mạnh mẽ gồm flavonoid, saponin và phenolic.
+ Giảm nguy cơ thiếu máu. Do hạt mít dồi dào chất sắt (thành phần giúp tổng hợp huyết sắc tố), nên bổ sung hạt này vào chế độ dinh dưỡng giúp tăng cường hàm lượng sắt cho cơ thể và phòng tránh nguy cơ thiếu máu và các chứng rối loạn về máu khác.
+ Cải thiện thị lực, làm đẹp da và tóc. Hạt mít dồi dào vitamin A, dưỡng chất quan trọng nhất giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh và giúp tóc chắc khỏe, không gãy rụng. Không chỉ vậy, thường xuyên đắp mặt nạ gồm bột hạt mít pha với sữa lạnh còn có tác dụng loại bỏ nếp nhăn, phục hồi sự tươi trẻ cho làn da.
Đối tượng nên hạn chế dùng hạt mít
Hạt mít tuy bổ dưỡng nhưng “chống chỉ định” cho một số đối tượng, đặc biệt là những người đang uống thuốc trị bệnh. Lý do là hạt mít có chứa thành phần được phát hiện có thể làm chậm quá trình đông máu, thậm chí là gây ngừng đông máu ở người. Điều này đồng nghĩa ăn hạt mít có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết, nhất là ở người đang dùng các loại thuốc như aspirin, thuốc làm loãng máu, thuốc chống tiểu cầu, thuốc chống viêm không steroid (ibuprofen hoặc naproxen).
Ngoài ra, hạt mít tươi chứa các chất kháng dinh dưỡng mạnh như chất ức chế tannin và trypsin, gây cản trở hoạt động tiêu hóa và hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm. Do vậy, mọi người cần luộc, nướng hoặc nấu chín hạt này trước khi dùng để vô hiệu hóa những chất kháng dinh dưỡng kể trên.
AN NHIÊN (Theo TheHealthSite, Healthline.com)